อธิบดีกรมสรรพสามิต เผยเตรียมทดลองนำระบบแอพพลิเคชั่นซื้อขายสลาก แก้การขายเกินราคา

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานฯ เตรียมทดลองนำระบบแอพพลิเคชั่นรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้ซื้อขายสลากฯ แทนเงินสดเพื่อแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคา และปัญหาการขายต่อทำกำไร โดยวิธีการซื้อขายสลากฯจะยังซื้อขายเป็นใบผ่านตัวแทนจำหน่ายตามปกติ เพียงแต่ชำระเงินด้วยแอพ แทนการจ่ายเงินสดเท่านั้น ซึ่งเบื้องต้นจะนำร่องใช้กับเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายสลาก 80 บาท จีแอลโอ ออฟฟิเชียล เซลเลอร์ส ในกรุงเทพฯ และนนทบุรี 56 แห่ง ซึ่งกำลังเปิดรับสมัครและคัดเลือกในขณะนี้ก่อน

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มว่า การเปิดให้มีการซื้อขายลอตเตอรี่ผ่านระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้มีข้อมูลยืนยันได้ว่า มีการขายสลากในราคาใบ 80 บาทจริงหรือไม่ รวมถึงยังระบุตัวตนของผู้ซื้อและผู้ขายได้ว่ามีการขายให้กับใคร ขายแล้วมีการนำไปจัดรวมชุดหรือเก็งกำไรต่อหรือเปล่า นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ให้นักเสี่ยงโชคมีความมั่นใจว่า เมื่อซื้อลอตเตอรี่ไปแล้วหากเกิดถูกรางวัลขึ้นมาก็มีหลักฐานยืนยันได้ว่าเป็นผู้ซื้อลอตเตอรี่จากร้านนี้จริง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการเกิดดราม่าหวยและฟ้องร้องกันหลายกรณีได้

สำหรับแอพพลิเคชั่นรับชำระเงินที่นำมาใช้ จะเป็นแอพที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้อยู่แล้ว เช่น แอพพลิเคชั่น เป๋าตัง และ ถุงเงิน อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากฯ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นแอพรับชำระเงินประเภทนี้เท่านั้น อาจเป็นแอพพลิเคชั่นของสถาบันการเงินอื่นๆ ก็นำมาใช้รับชำระเงินซื้อขายลอตเตอรี่ได้

(Visited 270 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry