อยู่ที่นี่แล้วมีความสุข! โค้ชชเว สละสัญชาติเกาหลีใต้ ยื่นเรื่องขอเป็นคนไทย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

โค้ชชเวยองซอก สละสัญชาติเกาหลีใต้ ยื่นเรื่องขอเป็นคนไทย ตั้งเป้าพาเทควันโดคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 

หลังจากที่ ‘โค้ชชเว’ ชเวยองซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ตกเป็นข่าวต้องการจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย และได้รับการสนับสนุน ซึ่งทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 จำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิมเมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับกฎหมายของเกาหลีใต้

ล่าสุด ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “เราคุยกันมานานมาก เดิมมีปัญหาของทางภาครัฐ ตั้งแต่จำนวนปีไม่เพียงพอ พอทำท่าจะขอได้ โค้ชชเวก็ไม่พร้อม เพราะห่วงคุณย่าที่เลี้ยงมาตลอด ต้องไปๆ มาๆ ระหว่างไทยและเกาหลีใต้เพื่อดูแลคุณย่า “สุดท้ายเมื่อไม่นานเขาก็ติดต่อมาว่าผมตัดสินใจแล้ว ผมอยากเป็นคนไทย อยากให้ช่วยเรื่องการเดินเอกสาร ต้องต้องปรึกษาทนายความในการทำเรื่องส่งเข้ากระทรวงมหาดไทย ก็ดีใจที่ได้ยิน เขาให้เหตุผลว่าตอนที่เราได้เหรียญทองโอลิมปิก อยากเป็นคนไทย อยากเป็นโค้ชไทยที่พาคนไทยคว้าเหรียญโอลิมปิก เป็นความต้องการของเขา เป็นข่าวดีสำหรับวงการเทควันโด”

ด้านโค้ชชเวยองซอกเปิดเผยว่า “ตอนแรกคิดหนัก แต่เวลานี้ครอบครัวที่เกาหลีใต้เข้าใจแล้ว ผมหมดห่วงเรื่องคุณย่าแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจ สิ่งที่สำคัญผมอยู่ประเทศไทยมาเกือบ 20 ปี อยากสร้างชีวิตที่ไทย ครอบครัวผมอยู่ที่นี่ ลูกชายอยู่ที่นี่ก็มีความสุข เวลานี้นักกีฬาและลูกศิษย์ก็เหมือนลูกชายและลูกสาวของผม เมื่อเป็นคนไทยแล้วก็จะช่วยเหลือพัฒนาเทควันโดในไทย ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากนำเหรียญทองมาให้ประเทศไทย ไม่ใช่เป็นคนเกาหลีที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก”

สำหรับโค้ชชเวยองซอกได้เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2002 พาทีมเทควันโดไทยจากโนเนมจนเป็นมหาอำนาจของวงการเทควันโดด้วยการคว้า 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดงในโอลิมปิก, 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดงในเอเชียนเกมส์, 48 เหรียญทอง 23

ข้อมูล – the standard

(Visited 487 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1