ศบค. ยัน!! ห้ามชุมนุม-มั่วสุมทั่วประเทศ ส่วนการเปิด-ปิดสถานที่ต่างๆ ให้เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 26 ธ.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า ขณะนี้ข้อกำหนดทั้งประเทศ มีการห้ามชุมนุม คือ ห้ามมิให้มีการชุมนุมการทำกิจกรรมหรือมั่วสุมที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวที่เป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ทั้งนี้ ภายในเขตพื้นที่ที่หัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงประกาศกำหนด จึงขอห้ามทั้งประเทศ เพราะมีความสุ่มเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค ส่วนการสั่งเปิดปิดสถานที่ต่างๆ ได้ถ่ายอำนาจให้เป็นของผู้ว่าราชการจังหวัด

 

ศบค. ย้ำ ห้ามชุมนุม ทั่วประเทศ หรือทำกิจกรรมมั่วสุมยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า กรณีการตรวจแรพิดเทสต์ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นการเจาะเลือดตรวจดูภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นภาพสะท้อน ไม่ได้ตรวจหาเชื้อโดยตรง ซึ่งใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงมีค่าใช้จ่าย การตรวจคนจำนวนมากในทำเนียบรัฐบาล จึงตรวจผ่านการเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่ หากสงสัยว่ามีภูมิคุ้มกันแสดงว่ามีการติดเชื้อเร็วๆ นี้หรือไม่ จึงต้องตรวจซ้ำด้วยการเก็บตัวอย่างทางโพรงจมูกแล้วมีข่าวออกไปว่าติดเชื้อ ซึ่ง 6 คนที่ว่าผลการตรวจก็ไม่มีเชื้อ
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าหน้ากากผ้ายังใช้ได้ ที่บอกว่าให้ยกเลิกการใส่หน้ากากผ้า และใส่หน้ากากอนามัยหรือ N95 เท่านั้น ไม่จริง อย่าเชื่อ เพราะละอองฝอยไอจามพูดจายังเป็นก้อนขนาดใหญ่กว่าโรคติดเชื้อจากการติดเชื้อทางอากาศที่เล็กมาก ระดับนี้ใช้หน้ากากผ้าได้ ดีกว่าไม่มี

 

(Visited 325 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry