เปิดคำศัพท์ม็อบ 2020 ขับเคลื่อนการชุมนุมแบบมีโค้ดลับ!!!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31

บรรยากาศบ้านเมืองตอนนี้กำลังร้อนแรงด้วยประเด็นทางการเมือง ซึ่งประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต่างเริ่มออกมารวมตัวขับไล่รัฐบาล และย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง กันตั้งแต่ก่อนวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ มีผู้คนหลากหลายช่วงวัย หลากหลายเพศ มาร่วมกันแสดงออกบนพื้นฐานประชาธิปไตย แน่นอนว่าในม็อบ ก็มีสีสันที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของคำศัพท์ โค้ดลับของชาวม็อบ ที่สร้างความฮือฮา เรียกว่าแม้ว่าสถานการณ์จะตึงเครียดแค่ไหน แต่ก็ยังมีมุมที่ผ่อนคลาย เรียกรอยยิ้มกันได้เสมอ

เดี๋ยววันนี้เรามาเรียนรู้ศัพท์จากม็อบ

มาจากคำว่า แกง = แกล้ง, เท = ทิ้ง, โพ = Police ตำรวจ รวม ๆ กันแล้วก็แปลว่า การแกล้งเทตำรวจ หรือปฏิบัติการสับขาหลอกตำรวจ

ม็อบประท้วง

ม็อบประท้วง

– เบบี้คริสตัล คำนี้ ใช้เรียกแทนกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ที่สวมเสื้อกันฝนหลากสี พอมองดูรวม ๆ กันแล้ว มันช่างเหมือนลูกแก้วเบบี้คริสตัลเสียจริง
– แครอท, เบบี้แครอท  ด้วยความที่สีสบง จีวร ของพระ นั้นเป็นสีเหลืองออกส้ม ๆ ก็เลยถูกเรีกยว่า แครอท ส่วนเบบี้แครอท ก็กลายเป็นคำเรียกของสามเณรไปโดยปริยาย
– หัวไชเท้า

คำ ๆ นี้หมายถึงแม่ชี ที่นุ่งขาวห่มขาว

– บรอกโคลี

ด้วยลักษณะลำต้นที่ด้านบนมีหัวโต ๆ เหมือนสวมหมวกกันน็อก และมีสีเขียว คำ ๆ นี้ ชาวคณะราษฎร จึงใช้เรียกทหาร

– มอคค่า / กาแฟ

เครื่องดื่มสองชนิดนี้มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ คล้าย ๆ สีกากีของชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงถูกนำมาใช้เรียกแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ

– โอเลี้ยง

แปลว่า ชุดควบคุมฝูงชน เนื่องจากชุดที่เป็นสีโทนดำ

– นาตาชา โรมานอฟ
            ชื่อนี้เป็นตัวละครฮีโร่จากภาพยนตร์เรื่อง The Avengers เป็นชื่อของ Black Widow แสดงโดย สกาเล็ต โจแฮนสัน ซึ่ง Black Widow นั้น เป็นสายลับหญิงที่เก่งกาจในเรื่องการแฝงตัว ชื่อ นาตาชา โรมานอฟ จึงนำมาเรียกผู้ที่แฝงตัวในพื้นที่เพื่อสืบหาข้อมูลอีกฝั่ง
– โดเรมอน   มีการชุมนุมวันหนึ่ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าร่วมชุมนุมด้วย โดยเจ้าตัวปรากฏกายในชุดเสื้อกันฝนสีฟ้า และหน้ากากอนามัยสีดำ เหล่าผู้ชุมนุมจึงเรียกด้วยความเอ็นดูว่า “โดเรมอน”
– มะเขือเทศ

วันที่ 16 ตุลาคม 2563 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาพูดถึงการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่ามกลางการชุมนุมของประชาชน โดยมีช่วงหนึ่งท่านพูดว่า อย่าประมาทชีวิต อย่าท้าทายพญามัจจุราช คนเราตายได้ทุกเมื่อ และคำพูดนี้เอง นำมาสู่การเรียกพญายมบาลว่ามะเขือเทศ เพราะมีกายสีแดงตามคติความเชื่อ

– มินเนี่ยน

กลุ่มคนใส่เสื้อเหลือง ที่โดยสารมากับรถบรรทุกสีเขียวของราชการ รวมถึงกลุ่มคนใส่เสื้อสีเหลืองผมเกรียนด้วย

– ลูกชุบ
           คนบางกลุ่มที่แสดงตัวว่าเห็นด้วยกับแนวคิดของผู้ชุมนุมเพื่อชุบตัว แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความคิดขั้วตรงข้าม
– CIA, หน่วยข่าวกรอง, หน่วยเคลื่อนที่เร็ว

 
ในช่วงหลัง ๆ ม็อบเริ่มมีปฏิบัติการแกงเทโพ กันบ่อย ๆ ซึ่งนอกจากจะตำรวจจะสับสนแล้ว คนที่เข้าร่วมชุมนุมเองก็สับสนด้วย บางครั้งก็ไปไม่ทันชุมนุม แต่จะมีคนกลุ่มหนึ่งคือ “รถเข็นขายของ” เช่นรถขายน้ำ รถลูกชิ้น รถผลไม้ ที่มักจะถึงบริเวณพื้นที่ชุมนุมก่อนใครเพื่อน ราวกับว่ารับรู้ข่าววงในมาแล้ว และไม่ว่าจะไปม็อบไหน มักจะเจอรถเข็นขายของเป็นอันดับแรก

 นอกจากนี้ ยังมีศัพท์ใหม่ที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ หลังจากมีแฮชแท็กเกี่ยวกับ “มัมหมี” ติดเทรนด์มาแรงในทวิตเตอร์ ซึ่งในแท็กดังกล่าวก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมด้วยเช่นกัน ทางเราจึงขอนำมาอธิบายด้วย ดังนี้

– มัมหมี

            คำเรียกของแฟนคลับที่รักและเอ็นดูศิลปินเหมือนลูก เรียกตัวเองเหมือนเป็นคุณแม่ของศิลปิน โดยคำว่ามัมหมี หมายถึง คุณแม่ (มัมหมีจำนวนมากเป็นแฟนคลับของ เจโน่ NCT)
– แง่งแง่งแง่งแง่งแง่ง
           เสียงของ เจโน่ NCT ในคลิปหนึ่งที่ไลฟ์คุยกับแฟนคลับ คนเริ่มใช้คำนี้มากขึ้น หลังจากมีแท็กที่เกี่ยวกับ “มัมหมี” ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ โดยบางคนนำคำนี้ไปใช้ในการตอบโต้กับฝ่ายตรงข้าม
(Visited 434 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31