กอร.ฉ.ใช้แก๊สน้ำตาประเภทสารเคมีผสมน้ำ สลายผู้ชุมนุมตามหลักสากล

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

บรรยกาศการสลายการชุมนุมในช่วงเย็นที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มตั้งแถว เพื่อสลายการชุมนุม โดยประกาศเตือนผู้ชุมนุมเป็นระยะว่าจะเข้ากระชับพื้นที่ และประกาศขั้นตอนการสลายการชุมนุมเป็นระยะ โดยเริ่มตั้งแต่การฉีดน้ำเพื่อให้ผู้ชุมนุมถอย ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำแรงดันสูง และผสมน้ำสีฟ้าที่เป็นน้ำผสมสารเคมี ทำให้ผู้ชุมนุมมีอาการแสบตา และเริ่มล่าถอย โดยผู้ชุมนุมจำนวนมากได้เดินเท้าไปที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายงานจากกองอำนวยการ กอร.ฉ. ว่าเนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าฝืน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน/ได้มีการใช้น้ำฉีด และใช้แก๊สน้ำตาประเภทสารเคมีผสมน้ำ ซึ่งเป็นไปตามหลักการใช้กำลังสากล ขอเรียนชี้แจงว่า ที่ปรากฏเห็นเป็นน้ำสีต่าง ๆ จากรถฉีดน้ำ คือ การนำสีซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมาผสมกับน้ำ โดยสีต่าง ๆ ที่ใช้ผสมลงไปในน้ำเป็นเพียงสีธรรมดาเท่านั้น เป็นการใช้จิตวิทยาให้ผู้ชุมนุมเกิดความกลัว และสีดังกล่าวล้างออกยากทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถแยกผู้ชุมนุมออกจากประชาชนทั่วไปได้

 

โดยในหลายประเทศก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน ส่วนกรณีที่มีการใช้สารเคมีผสมน้ำฉีดพ่นกระจายเป็นวงกว้างนั้น สารเคมีดังกล่าว คือ แก๊สน้ำตาประเภทหนึ่ง สารผู้ที่สัมผัสจะไม่ได้รับอันตราย มีเพียงอาการแสบตาชั่วครู่และแสบระคายเคืองผิวหนังเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าไม่มีการผสมสารเคมีประเภทกรดแต่อย่างใด

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดให้สารเคมีดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ประจำกองร้อยควบคุมฝูงชน ซึ่งการจัดซื้อจะต้องเป็นสารเคมีที่มีมาตรฐานสากล ผ่านการทดสอบ ได้รับการยอมรับในเรื่องการควบคุมฝูงชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้จะต้องผ่านการฝึกอบรมตามที่กำหนดไว้

 

(Visited 284 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry