ด่วน!! “รุ้ง-เพนกวิน” ติดคุก!! ศาลไม่อนุญาตประกันตัว!!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีหลังจากถูกควบคุมตัวตามหมายจับ กรณีของนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส. ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตามข้อหาเกี่ยวเนื่องกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

ล่าสุด  ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน  แจ้งความคืบหน้าภายหลังพนักงานสอบสวน นำผู้ต้องหาไปขอฝากขัง  ผ่านทวิตเตอร์ ว่า  ” เมื่อเวลา  17.20 น. รุ้ง-เพนกวิน-ณัฐชนน สามนักศึกษา มธ. ถูกนำตัวขออำนาจฝากขังที่ศาลจังหวัดธัญบุรีคดีชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

ศาลได้อนุญาตฝากขัง-ไม่ให้ประกันตัว   อ้างผู้ต้องหากระทำผิดหลายครั้ง ในลักษณะก่อความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง ความผิดอัตราโทษสูง หลายข้อหา ประกอบพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน”

โดยมูลฐานความผิดของแกนนำทั้งหมด   ถูกบันทึกไว้ในรายการฟ้องคดีว่า  “การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 116(2) (3), พระราชบัญญัติว่าด้วยการทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) ประกอบพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 8 ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 1) และอื่นๆ

เหตุเกิดที่ลานพญานาค ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี สถานีตำรวจคลองหลวง ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และทั่วราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. – 10 ส.ค. 2563 ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนในของประชาชนทั่วไป มีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันหลายท้องที่อย่างต่อเนื่อง มีพฤติการณ์ลักษณะเป็นการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หากได้รับการปล่อยตัวก็อาจจะไปมีพฤติการณ์ในลักษณะเดียวกันอีก”

ศาลพิจารณาเห็นว่า   ผู้ต้องหานี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดหลายครั้ง ในลักษณะที่จะก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง ซึ่งเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูงหลายข้อหา อีกทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราว หากปล่อยตัวชั่วคราวออกไปอาจจะกระทำตามที่ถูกกล่าวหาอีกหรือหลบหนีไปได้ ในชั้นนี้ยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง แจ้งผู้ต้องหานายประกัน พร้อมกับมีการนำผู้ต้องหาส่งฝากขังเรือนจำต่อไป

(Visited 1,181 times, 24 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3