กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาการข่มขืน เสนอฉีดให้ฝ่อ เพื่อลดปัญหาคดีข่มขืน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

“พัชรินทร์” สรุปข้อเสนอ กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาการข่มขืนฯ เสนอฉีดให้ฝ่อชั่วคราว หลังพ้นโทษ พร้อมชงรายละเอียดให้ สาธารณสุข-ยุติธรรม พิจารณาอีกครั้ง

นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนและกระทำชำเราและล่วงละเมิดทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณารายงาน กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาการข่มขืนฯ ว่า ที่ประชุมสภาฯ รับทราบถึงรายงานพิจารณาการศึกษาและข้อสังเกตของ กมธ.ไปยังรัฐบาลในการปรับใช้ โดยมีเนื้อหาสาระตั้งแต่กระบวนการป้องกันแรกเริ่ม จนถึงการลงโทษผู้กระทำความผิด ซึ่งมีการหารือกันในเบื้องต้นตั้งแต่ชั้น กมธ.ว่า ที่ผ่านมาโทษการข่มขืนสูงที่สุดคือการประหารชีวิต แต่การกระทำความผิดคดีประเภทนี้ยังไม่สิ้นสุด จึงมีการถกเถียงกันและหาข้อมูลว่าในต่างประเทศมีการลงโทษอย่างไรบ้าง ทั้งการประหารชีวิต และการบำบัดฟื้นฟูด้านต่างๆ รวมไปถึงการฉีดฮอร์โมนให้ฝ่อ

นางสาวพัชรินทร์ ได้ยืนยันว่า หลักการการลงโทษดังกล่าวสามารถนำมาปรับใช้กับประเทศไทยได้ แต่ต้องดูว่าจะใช้ในการบำบัดรักษาหรือลงโทษ โดยการฉีดให้ฝ่อจะใช้เพื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำ หลังพ้นโทษไม่ให้ออกมาข่มขืนซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยการฉีดฮอร์โมนเพื่อยับยั้งความต้องการทางเพศในระยะเวลาหนึ่ง และจะฉีดซ้ำทุกๆ 3 เดือน โดยไม่ใช้การฉีดให้ฝ่อแบบถาวร

โดยเรื่องนี้เสนอไปยังกระทรวงยุติธรรมที่ต้องเป็นเจ้าภาพหลักในการศึกษาเพิ่มเติมว่าจะนำมาใช้เพื่อบังคับใช้โทษ หรือโปรแกรมบำบัด ส่วนจะนำการฉีดลดฮอร์โมนมาใช้ในผู้กระทำความผิดเพศหญิงด้วยหรือไม่ ย้ำว่าในบทกฎหมายครอบคลุมทุกเพศ แต่ยังไม่ได้ศึกษาถึงประเด็นนี้ในเพศหญิง

(Visited 314 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1