ผวาอีก จีนเจอไวรัสมรณะจากเห็บระบาด ติดเชื้อจากคนสู่คนได้ เสียชีวิตแล้ว 7 ราย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2
เว็บไซต์อินเดียนเอ็กซ์เพรส และนิวส์ รายงานว่า ได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะอีกครั้งในประเทศจีน เป็นเชื้อไวรัสที่มีเห็บเป็นพาหะ หรือที่เรียกว่า SFTS (Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome) ประเภทมีอาการไข้สูง ร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ
ตามรายงานของเว็บไซต์โกลบอลไทมส์ เผยว่า ก่อนหน้านี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจำนวน 37 ราย ในพื้นที่มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของประเทศจีน จากนั้นต่อมา พบการแพร่ระบาดไปยังมณฑลอานฮุย พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 23 ราย รวมพบว่ามีผู้ติดเชื้อแล้วว่า 60 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 7 ราย
ผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง อายุ 65 ปี จากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ซึ่งได้รับเชื้อ พบว่ามีอาการไข้สูง 40 องศาเซลเซียส  และไอซ้ำ ๆ  มีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ส่วนอาการขั้นต้นอื่น ๆ ที่พบได้แก่ อาการไข้อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ปวดท้อง เบื่ออาหาร ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้อวัยวะล้มเหลว และเสียชีวิตได้
สำหรับไวรัสชนิดนี้ไม่ใช่ไวรัสชนิดใหม่ ถูกพบครั้งแรกในมณฑลเหอหนาน ตอนกลางของจีน และมณฑลอานฮุย เมื่อปี 2552 ต่อมาได้มีการศึกษาและจำแนกไวรัสดังกล่าวออกมาในปี 2554 โดยจัดในตระกูลของไวรัส Bunyavirus ทั้งนี้ นักไวรัสวิทยาเชื่อว่า การติดเชื้อในมนุษย์มีเห็บเป็นพาหะนำโรค จากการถูกเห็บกัด และเชื้อสามารถติดต่อกันระหว่างมนุษย์ได้ ผ่านทางเลือด บาดแผล สารคัดหลั่ง และระบบทางเดินหายใจ โดยยังไม่มีวัคซีนและยารักษาเชื้อไวรัสดังกล่าวในปัจจุบัน
(Visited 1,023 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2