เปิดเอกสารแจ้งทางการเลบานอน เตือนมา 6 ปี เร่งจัดการ แอมโมเนียมไนเตรต แต่ถูกเพิกเฉย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
เป็นเหตุมหันตภัยครั้งใหญ่ช็อกโลก เมื่อเกิดเหตุระเบิดเลบานอน ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ในช่วงเย็นวันที่ 4 สิงหาคม 2563 แรงระเบิดส่งผลให้อาคารบ้านเรือนโดยรอบพังราบในชั่วพริบตา ท่าเรือ ตึก บ้านเรือนประชาชน พังพินาศหายไปไม่เหลือเค้าเดิม มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคน และเสียชีวิตนับร้อยคน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรต ขนาด 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือ
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 aljazeera รายงานถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่า มีการเผยแพร่เอกสารทางโลกออนไลน์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่อาวุโสของเลบานอนรู้มานานกว่า 6 ปีแล้ว ว่าสารแอมโมเนียมไนเตรตถูกเก็บไว้ในโกดัง บริเวณท่าเรือเบรุต ภายหลังจากที่เรือขนสารดังกล่าวมาถึงที่เลบานอน เมื่อเดือนกันยายน 2556 และพวกเขาตระหนักดีถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น
โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557 ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรเลบานอน ได้ส่งจดหมายถึงผู้พิพากษากรุงเบรุต เพื่อขอวิธีการจัดการกับสารดังกล่าว แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรยังส่งจดหมายไปอีกกว่า 5 ครั้ง ใน 3 ปี เพื่อเตือนว่าสารดังกล่าวเป็นอันตรายร้ายแรง โดยมีการเสนอว่าให้ขนย้ายแอมโมเนียมไนเตรตให้กับกองทัพเลบานอน หรือขายให้กับบริษัทวัตถุระเบิดเลบานอน
อย่างไรก็ตาม จดหมายฉบับหนึ่งที่ถูกส่งไปในปี 2559 ได้ระบุว่า ไม่มีการตอบกลับจากผู้พิพากษาสำหรับคำขอก่อนหน้านี้ แม้มีการระบุว่าการเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรตไว้ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสมเป็นอันตรายร้ายแรง ขอให้ทำการขนย้ายออกไปเพื่อความปลอดภัย ต่อมาในปี 2560 ผู้อำนวยการฝ่ายศุลกากรเลบานอนคนใหม่ ก็ได้เรียกร้องให้ทางผู้พิพากษาเร่งตัดสินใจในการจัดการกับสารแอมโมเนียมไนเตรต เพราะเป็นอันตรายอย่างมาก แต่จนแล้วจนรอดเรื่องก็ผ่านมานานกว่า 3 ปี ไม่มีการจัดการอย่างถูกต้อง จนเกิดระเบิดมหันตภัยช็อกโลกขึ้น
(Visited 2,282 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry