สุดสงสาร! พบแมวป่วย โควิด-19 เคสแรกในอังกฤษ โดยติดจากเจ้าของ ชี้เป็นเคสหายาก

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า พบแมวป่วยโรคโควิด 19 ในสหราชอาณาจักร ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศที่พบการติดเชื้อในสัตว์ของประเทศ โดยเชื่อว่าแมวดังกล่าวติดเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) มาจากเจ้าของที่ป่วย แต่ไม่ได้หมายความสัตว์จะสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุข เปิดเผยว่า เคสแบบนี้เป็นเคสที่หายากมาก และไม่รุนแรงถึงขั้นต้องประกาศแจ้งเตือน และในเบื้องต้นพบว่าทั้งแมวและเจ้าของแมว รักษาหายแล้ว ฟื้นตัวจากโรคแล้ว “มันเป็นเคสที่หายากมาก แมวที่ติดเชื้อมีอาการป่วยเล็กน้อย ไม่รุนแรง และหายดีเป็นปกติ ในระเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ไม่มีหลักฐานใดที่ยืนยันได้ว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อโดยตรงให้กับเจ้าของได้ อย่างไรก็ตาม เราจะเฝ้าดูแลติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และหากพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้น เราจะประกาศแจ้งให้ประชาชนผู้มีสัตว์เลี้ยงได้ทราบต่อไป” คริสทีน มิดเดิลมิส หัวหน้ากรมการสัตว์แพทย์สหราชอาณาจักร กล่าว

 

 

ขณะที่ อีวอนน์ ดอยล์ ผู้อำนวยการฝ่ายการป้องกันสุขภาพ จากกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แนะนำให้ประชาชนล้างมืออย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง เนื่องจากว่าหากสัตว์ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เชื้ออาจติดมากับขนสัตว์ได้

ทางด้าน ดาเนียลลา โดส ซานโตส ประธานสมาคมสัตว์แพทย์อังกฤษ ก็ได้แนะนำประชาชนผู้ป่วยโรควิด-19 หรือต้องสงสัยว่าติดโรคและกำลังกักตัวดูอาการ ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง และควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน ไม่ปล่อยให้ออกไปข้างนอก ตราบใดที่สัตว์เลี้ยงไม่เครียด เพราะบางตัวอาจเกิดภาวะเครียดได้ หากไม่ได้ออกไปที่โล่งนอกบ้าน พร้อมขอย้ำให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เฉกเช่นเดียวกับการรักษาสุขอนามัย และล้างมือเป็นประจำ

 

Cr. BBC

(Visited 146 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry