อุทาหรณ์ ชายร่วมปาร์ตี้-ไร้คนสวมหน้ากาก สุดท้ายติดโควิด-19 เสียใจเมื่อสายไป ทิ้งโพสต์เตือนก่อนสิ้นใจ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31
ในช่วงเวลาที่โลกต่างเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด 19 (COVID-19) เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราทุกคนต้องมีความรับผิดชอบต่อตัวเอง และต่อสังคม ปฏิบัติตามแนวทางและมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะต้องเสียใจในภายหลัง ดังเช่นคนขับรถบรรทุกชาวอเมริกันรายหนึ่ง ที่ยอมรับว่าได้ไปร่วมงานปาร์ตี้โดยไม่สวมหน้ากาก และไม่ได้เว้นระยะห่าง จนสุดท้ายเขาก็ติดไวรัส และต้องเสียใจที่ทำให้คนในครอบครัวของเขาเสี่ยงอันตรายไปด้วย

ที่น่าเศร้าไปยิ่งกว่านั้น คือเพียงวันเดียวหลังจากที่ ทอมมี่ มาเชียส คนขับรถบรรทุกรายดังกล่าว นำเรื่องราวของเขามาโพสต์เตือนใจผู้คน อาการของเขาก็ทรุดหนักลงและสิ้นใจไปในที่สุด…

– ทอมมี่ มาเชียส วัย 51 ปี เป็นคนขับรถบรรทุกที่อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดยเขาใช้ชีวิตอยู่กับแม่และน้องสาว 2 คน รวมถึงหลาน ๆ

– ในด้านสุขภาพ มาเชียสมีปัญหาทั้งโรคอ้วนและเบาหวาน ซึ่งทำให้เขามีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรง หากติดโควิด 19

– นับจากที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคม 2563 จากการระบาดของโควิด 19 มาเชียส ก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ และออกนอกบ้านเฉพาะมีเหตุจำเป็นเท่านั้น

 

 

           – ช่วงต้นเดือนมิถุนายน รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศผ่อนคลายมาตรการ มาเชียสที่สุดเบื่อหน่าย  ตัดสินใจขับรถเดินทางไกลกว่า 112 กิโลเมตร เพื่อไปร่วมงานปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ
           – ปาร์ตี้ดังกล่าวมีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาเชียสยอมรับว่าเขาไม่ได้ระวังตัวเอง ไม่ได้สวมหน้ากาก และไม่ได้รักษาการเว้นระยะห่างทางสังคมแต่อย่างใด

– ทุกคนในปาร์ตี้ไม่ได้รู้เลยว่า เพื่อนคนหนึ่งของมาเชียส คือผู้ป่วยโควิด 19 ที่ได้รับการตรวจยืนยันและทราบอาการของตัวเองเป็นอย่างดี

– เพื่อนคนดังกล่าว ไม่แสดงอาการของโรค และคิดว่าตัวเองคงไม่แพร่เชื้อใส่ใคร จึงตัดสินใจไปร่วมปาร์ตี้อย่างสนุกสนาน โดยไม่บอกใครว่าตัวเองติดไวรัส

– กุสตาโว โลเปซ น้องเขยของมาเชียส เล่าว่าเขาเจอกับมาเชียสในวันที่ 11 มิถุนายน เพียงไม่นานหลังกลับจากปาร์ตี้ ซึ่งตอนนั้นสภาพของมาเชียสดูไม่ค่อยโอเคเท่าไร และมีเหงื่อออกมาก

– ในช่วงเวลานั้นเอง ที่เพื่อนของมาเชียสยอมบอกคนอื่น ๆ ในปาร์ตี้ ว่าตัวเองติดโควิด 19 ทำให้คนอื่น ๆ ที่ไปปาร์ตี้ รีบพากันไปรับการตรวจคัดกรอง รวมถึงมาเชียสด้วย

– มาเชียส เข้ารับการตรวจโควิด 19 ในวันที่ 16 มิถุนายน ซึ่ง 2 วันต่อมา เขาก็ได้รับผลยืนยันเป็นบวก

– นอกจากมาเชียส พบว่ามีอีกมากกว่า 10 คนที่อยู่ในงานปาร์ตี้มรณะ ได้รับผลการตรวจโควิด 19 เป็นบวกเช่นกัน

           – วันที่ 20 มิถุนายน มาเชียสตัดสินใจเขียนเล่าเรื่องของเขาเองผ่านทางเฟซบุ๊ก หวังเตือนใจคนอื่น ๆ ไม่ให้การ์ดตกจนต้องมาเสียใจภายหลังแบบเขา

– ในโพสต์ของเขา ระบุว่า “พวกคุณบางคนอาจจะรู้ แต่ส่วนมากอาจไม่ทราบ ผมออกไปเที่ยวเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และผมก็ติดไวรัส”

 “เพราะความโง่ของผมแท้ ๆ ที่ทำให้แม่กับน้อง ๆ และสุขภาพของครอบครัวเราต้องอยู่ในอันตราย มันเป็นประสบการณ์ที่แสนเจ็บปวด”

 “นี่ไม่ใช่เรื่องตลกนะ ถ้าคุณต้องออกจากบ้าน ขอให้สวมหน้ากากและเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย อย่าเป็นไอ้งั่งแบบผม”

– มาเชียส ยังทิ้งท้ายว่า “ขอบคุณเพื่อนทุกคนที่ซื้ออาหารมาให้ผม และทุกคนที่อยู่ตรงนี้่พื่อผม หวังว่าด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า จะทำให้ผมรอดชีวิตไปได้”

– อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา (21 มิถุนายน) อาการของเขาทรุดลง มาเชียสประสบปัญหาด้านการหายใจ เขาเข้าโรงพยาบาลไปตั้งแต่ช่วงสาย ๆ และได้รับการให้ออกซิเจน

– กระทั่งเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. หมอตัดสินใจใส่เครื่องช่วยหายใจช่วยชีวิตเขา แต่น่าเศร้าที่มาเชียสได้เสียชีวิตจากไป ใน 2 ชั่วโมงต่อมา

– มาเชียสคงไม่ใช่ผู้ป่วยรายแรกที่ต้องพบกับความสูญเสีย อันสืบเนื่องจากความประมาทต่อตัวเอง และความไม่รับผิดชอบต่อสังคมของผู้ป่วยรายอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่แคลิฟอร์เนีย กลายมาเป็นหนึ่งในรัฐที่มี                การระบาดของโควิด 19 หนักสุดในสหรัฐ

– แม้ว่าขณะนี้มาเชียสจะจากไปแล้ว แต่ก็หวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา จะกลายมาเป็นข้อเตือนใจคนอื่น ๆ ในการดูแลตัวเอง เพื่อความปลอดภัยจากโรคของทุก ๆ คน

(Visited 1,505 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31