สมอ. อายัดน้ำดื่ม “ซีพี” -“ซีพีเฟรชมาร์ท” ตีตรา มอก.ไม่ได้รับอนุญาต

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

“สมอ.” อายัดน้ำดื่ม “ซีพี” และ “ซีพีเฟรชมาร์ท” 402,978 ขวดตีตรา มอก.

ไม่ได้รับอนุญาต หลังเข้าตรวจสอบร้านซีพี เฟรชมาร์ท และโรงงานผู้ผลิต

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ “สมอ.” ได้ดำเนินการอายัดน้ำดื่มยี่ห้อ “ซีพีเฟรชมาร์ท”จำนวน 2,978 ขวด แสดงเครื่องหมาย “มอก.” โดยไม่ได้รับอนุญาต วางขายอยู่ในร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) 4 สาขา ได้แก่ 1. สาขาประชาราษฎร์บำเพ็ญ  2. สาขาเพชรบุรี 38/1  3. สาขาออร์ชาร์ด  ไมโครมอลล์ และ 4. สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สมอ. เปิดเผยว่า หลังจากพบเบาะแสมีการจำหน่ายสินค้าที่แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต สมอ. ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ขยายผลเข้าตรวจสอบร้านสะดวกซื้อ ซีพี เฟรชมาร์ท และได้พบกับน้ำดื่มยี่ห้อ ซีพีเฟรชมาร์ท ดังกล่าวซึ่งจัดจำหน่ายโดย บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด และได้ยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้  ยังแจ้งให้บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด นำสินค้าดังกล่าวออกจากชั้นวางขายในร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท พร้อมทั้งให้เรียกคืนสินค้าจากร้านจำหน่ายทั่วประเทศทันที

อย่างไรก็ดี สมอ. ยังได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานของ บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว พบอีกเกือบ 400,000 ขวด มีทั้งยี่ห้อ “ซีพี” และ “ซีพีเฟรชมาร์ท” แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
นายวันชัย กล่าวต่อไปอีกว่า การนำเครื่องหมาย มอก. ไปแสดงบนสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น มีความผิดตามกฎหมาย สร้างความเข้าใจผิดให้กับพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า ว่ามีมาตรฐาน และได้รับการรับรองจาก สมอ. โดยหากผู้ผลิตต้องการแสดงเครื่องหมาย มอก. บนสินค้า จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. เพื่อทำการตรวจสอบก่อน จึงจะสามารถนำเครื่องหมายไปแสดงบนสินค้าได้ ซึ่งสามารถยื่นขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกมาตรฐาน

สำหรับกรณีนี้ผู้ผลิตมีความผิดฐานใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนร้านค้าที่นำสินค้าดังกล่าวมาขาย มีความผิดฐานจำหน่ายสินค้าที่ใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตทุกรายให้มาขออนุญาตก่อนที่จะนำเครื่องหมายมาตรฐานไปใช้แสดงบนสินค้า สำหรับร้านค้าควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนนำสินค้ามาขายด้วยเช่นกัน

 

“สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ได้ที่ www.tisi.go.th ในหัวข้อคู่มือผู้ซื้อ หรือสอบถามที่ www.facebook.com/tisiofficial หรือโทร. 02 202 3386, 02 202 3387 เพื่อความมั่นใจ”

 

******************************

(ขอขอบคุณเรื่องจาก ฐานเศรษฐกิจ)

(Visited 1,744 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry