เหมือนฟ้ามีตา พ่อแม่ร้องไห้ดีใจที่สุดในชีวิต ได้สวมกอดลูกชายอีกครั้ง ถูกลักพาตัวไปขาย 32 ปีก่อน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. บีบีซี รายงานเรื่องราวของครอบครัวที่กลับมาอยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง เมื่อสามีภรรยาชาวจีนมีโอกาสพบลูกชายที่ถูกลักพาตัวตั้งแต่วัยเด็ก ด้วยความมุมานะค้นหาทั่วผืนแผ่นดินจีนนานถึง 32 ปี เด็กชายที่หายตัวไป คือ เหมา หยิน เกิดเมื่อ 23 ก.พ. 2529 ส่วนพ่อและแม่ คือ นายเหมา เจิ้นจิง และ นางหลี่ จินจื้อ ครอบครัวดังกล่าวอาศัยอยู่ที่เมืองซีอาน มณฑลซานซี ตอนกลางของจีน

ส่วนเรื่องราวเกิดขึ้นอีก 2 ปีถัดมา เมื่อ 17 ต.ค. 2531 นายเหมา เจิ้นจิง มารับด.ช.เหมา หยิน จากสถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อกลับบ้าน แต่ระหว่างทาง ลูกชายขอดื่มน้ำ พ่อจึงแวะเข้าไปในโรงแรมเพื่อเอาน้ำดื่มให้ลูกชาย และขณะที่ลดอุณหภูมิน้ำที่ร้อนให้เย็นลง พ่อมองออกไปหาลูกชาย ปรากฏว่าถูกลักพาตัวไปแล้ว นายเหมาและนางหลี่ช่วยกันค้นหาลูกชายทั้งในและนอกเมืองซีอาน แปะโปสเตอร์เบาะแสลูกชาย ด้วยความหวังที่จะพบกันสักวัน แต่กลายเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ

 

 

นางหลี่ตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อค้นหาลูกชายเป็นการเฉพาะ แจกจ่ายใบปลิวเบาะแสลูกชายมากกว่า 100,000 ใบ ตามมณฑลและเทศบาลต่างๆ มากกว่า 10 แห่ง ทั่วผืนแผ่นดินจีน แต่กลับคว้าน้ำเหลวอีก นอกจากนี้ หลายปีที่ผ่านมา นางหลี่ปรากฏตัวผ่านหลายรายการโทรทัศน์เพื่อขอความช่วยเหลือ รวมถึงรายการประกวดร้องเพลงอย่าง เอ็กซ์ แฟกเตอร์ และนางหลี่ติดตามเบาะแสเด็ก 300 คน แต่ไม่พบตรงกับด.ช.เหมา หยิน

ต่อมาเมื่อปี 2550 นางหลี่เริ่มเป็นอาสาสมัครกับกลุ่ม “เบบี้คัมแบ็กโฮม” (หมายถึง พาเด็กกลับบ้าน) เพื่อช่วยพ่อแม่คู่อื่นๆ ค้นหาลูกที่ถูกลักพาตัวไปเช่นกัน นางหลี่ช่วยให้เด็ก 29 คน กลับสู่อ้อมอกพ่อแม่อีกครั้ง แต่เธอตั้งใจทำงานกับเบบี้คัมแบ็กโฮมต่อไป แม้จะยังไม่พบลูกชายก็ตาม

กระทั่งความหวังที่ริบหรี่เริ่มสว่างไสวเมื่อเดือนเมษายน หลังตำรวจได้รับเบาะแสของชาวเมืองเหมียนหยาง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ห่างจากเมืองซีอาน บ้านเกิดของครอบครัวเหมา ราว 1,000 กิโลเมตร มีประวัติการรับเลี้ยงทารกคนหนึ่งเมื่อราว 30 ปีก่อน

 

 

สื่อทางการจีนอย่าง ซีซีทีวี รายงานว่า ตำรวจใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า เพื่อวิเคราะห์ภาพถ่ายของด.ช.เหมา และสร้างภาพถ่ายจำลองนายเหมาในวัยผู้ใหญ่ และเปรียบเทียบกับภาพถ่ายของพลเมืองจีนในฐานข้อมูลแห่งชาติตำรวจจึงติดตามผู้ชายคนหนึ่งที่เมืองนั้น คือ นายกู้ หนิงหนิง อายุ 34 ปี จึงดำเนินการทดสอบดีเอ็นเอเพื่อดูว่า นายกู้มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับนายเหมาและนางหลี่หรือไม่ ปรากฏว่าผลออกมาเป็นบวก หมายความว่า นายเหมาและนางหลี่เป็นพ่อแม่บังเกิดเกล้าของนายกู้นั่นเอง

ในงานการแถลงข่าวของตำรวจเมื่อวันจันทร์ พ่อแม่ลูกต่างสวมกอดและร้องไห้ด้วยความดีใจอย่างที่สุด นายเหมา หยิน ปัจจุบันทำธุรกิจตกแต่งบ้าน กล่าวว่า ไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้า แต่จะใช้เวลากับพ่อแม่บังเกิดเกล้าของตัวเอง ขณะที่นางหลี่ทราบข่าวดีที่สุดในชีวิตเมื่อวันที่ 10 พ.ค. วันแม่ของจีน กล่าวว่า นี่เป็นของขวัญล้ำค่าที่สุดในชีวิตของเธอ พร้อมแสดงความขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือให้เธอพบลูกชายอีกครั้ง

ตำรวจระบุว่า นายเหมา หยิน ถูกลักพาตัวเมื่ออายุ 2 ขวบ และขายต่อแก่สามีภรรยาไร้บุตรคู่หนึ่งเป็นเงินในปัจจุบัน 6,000 หยวน หรือเกือบ 27,000 บาท ขณะนี้ตำรวจยังดำเนินการสอบสวนคดีลักพาตัวนายเหมา หยิน เพื่อติดตามผู้กระทำความผิดต่อไป

 

 

ทั้งนี้ การลักพาตัวและการค้าทารกเป็นปัญหายาวนานในจีนมาหลายสิบปี แม้จะไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ เบบี้คัมแบ็กโฮม เว็บไซต์ที่บรรดาผู้ปกครองใช้ประกาศหาลูกที่หายตัวไป ระบุว่า มีเด็กหายตัวไป 22,304 คน เป็นเด็กชาย 14,893 คน และเด็กหญิง 7,411 คน

เมื่อปี 2552 กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน จัดทำฐานข้อมูลดีเอ็นเอซึ่งช่วยให้พ่อแม่พบลูกที่ถูกลักพาตัวมากกว่า 6,000 คน ต่อมาเมื่อปี 2559 กระทรวงดังกล่าวเปิดตัวระบบ “รียูเนียน” (หมายถึง การรวมตัว) ที่ทำให้เด็กมากกว่า 4,000 คน พบพ่อแม่บังเกิดเกล้าได้อีกครั้ง ข้อมูลเมื่อปี 2558 มีการประเมินตัวเลขเด็กที่ถูกลักพาตัวในจีนปีละ 20,000 คน

 

(Visited 2,443 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2