ต้นเหตุเพราะอะไร? ม.จ.จุลเจิม ยุคล โพสต์เจอค่าไฟแพงขึ้นไปถึง 21000 ทั้งที่อยู่แค่ตายายสองคน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

ม.จ.จุลเจิม ยุคล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากชาวบ้านที่เดือดร้อน ค่าไฟฟ้าขึ้นอย่างบ้าคลั่ง พี่ศรีสุวรรณ (นายศรีสุวรรณ จรรยา) อยู่ไหนครับ ช่วยกระตุ้นถามรัฐบาล และการไฟฟ้าให้หน่อย

เรื่องของไฟฟ้า เรื่องใหญ่มากนะครับ เพราะแต่ละบ้าน ขึ้นไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องผิดปกติอย่างมากนะครับ ชาวไฟฟ้าจะ มาอ้างว่าเพราะหน้าร้อน ใช้แอร์ พัดลม กันมาก ต้องอยู่บ้านกัน เพราะรัฐบาลขอให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้าน เพราะโควิด-19

…แต่ที่ไฟฟ้าขึ้นเท่าตัว จริงไม่จริง ชาวบ้านเขามองกันว่า ต้นเหตุมันน่าจะมาจากการที่รัฐบาลให้คืนค่าประกันมิเตอร์การใช้ไฟ…เงินที่การไฟฟ้าสำรองไว้แจกโบนัสพนักงานมันหายไป จำเป็นต้องหาทางเอาคืน จะจริง จะเท็จ จริงไม่จริง ไม่ทราบ แต่ชาวบ้านเขาพูดกันนะครับ ชาวไฟฟ้าย่อมรู้ดีกว่าผม และชาวบ้าน

ทั้งนี้ ม.จ.จุลเจิมได้โพสต์ข้อความก่อนหน้านี้ว่าโควิดไม่กลัวแล้ว กลัวไม่มีเงินจ่ายค่าไฟฟ้า
เห็นประชาชน ชาวบ้านบ่นค่าไฟฟ้ากระโดดอย่างน่ากลัว ผมคนหนึ่งละขอบ่นบ้าง ค่าไฟฟ้าบ้านผม ใช้เดือนละ 12,000 บ้านใหญ่ ลูกเต้าเยอะ (ค่าไฟฟ้า ลดบ้าง เพิ่มบ้าง)

แต่ในปัจจุบัน ลูกๆ ออกเรือนกันไปหมด อยู่กันสองคนตายาย แอร์สามตัว (รวมห้องนอน จะเปิดก่อนนอน และปิดเมื่อตื่นนอน) มาเดือนนี้เห็นบิลค่าไฟฟ้าเดือนปัจจุบัน โดดขึ้นเป็น 21,000 อะไรกันวะ

เขาเล่นอะไรกันครับ กระทรวงพลังงาน กฟผ. กฟน. กฟภ. ไหนบอกว่าซื้อไฟฟ้าจากเอกชนที่ลงทุนกัน ในประเทศ ลาว เขมร พม่า ค่าไฟฟ้าจะถูกลง เพราะ EGAT ไม่ต้องลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าเอง ตอนนี้ซื้อจากเอกชนบางส่วนมาขายให้ ปชช. แต่ทำไมถึงแพงจัง ส่วนต่าง ระหว่างผลิตเอง หรือซื้อจากเอกชนผลิต มันคงจะได้สมประโยชน์ทั้งคู่ (กินค่าคอมมิชชั่นจากการซื้อไฟฟ้าจากเอกชน?) ส่วนผู้ใหญ่ ผู้น้อย ใน กฟผ. กฟน. กฟภ. รมต.พลังงาน และผู้บริหาร ก็ใช้ไฟฟ้ากันฟรีกัน นอนเปิดแอร์แคะสะดือจุ่นๆ กันเป็นแถวๆ ใครบอกว่าของฟรีไม่มีในโลก

คุณศรีสุวรรณครับ ช่วยร้องเรียนให้รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน ให้ชี้แจงให้หน่อยครับว่า กฟผ. (EGAT) รับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนที่ผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านราคาเท่าใด และเอามาขายให้พวกเราเท่าใด  หรือเพราะอากาศร้อน ค่าไฟฟ้าถึงได้กระโดดขึ้นอย่างมโหฬาร อย่ามาโทษว่าเพราะอากาศมันร้อนเลยครับ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ต้องกักตัวต้องอยู่บ้านตามนโยบายของรัฐบาล และอีกประการหนึ่ง ขอถามหน่อยว่า ตอนนี้ค่าแก๊ส สำหรับผลิตไฟฟ้าก็ลดแล้วมิใช่หรือครับ แต่ค่าไฟฟ้าสวนกระแส

คุณศรีสุวรรณครับ ช่วยตรวจสอบกับรัฐบาลให้หน่อย เส้นทางของการซื้อขายไฟฟ้าของรัฐ กับเอกชน ราคาซื้อขาย จากต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จนถึงประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าต้องรับกรรมกัน

ใครรู้จักคุณศรีสุวรรณ แชร์ต่อให้ด้วยครับ อยากทราบการซื้อไฟฟ้าจากเอกชน ขอบคุณครับ

(Visited 2,099 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1