ควันออกหู…!! ตำรวจฝ่าเคอร์ฟิวเสียเอง ซุกหน้ากากอีก 7.5 พันชิ้น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

“บิ๊กแป๊ะ” ควันออกหู ตำรวจฝ่าเคอร์ฟิวเสียเอง ซุกหน้ากากอีก 7.5 พันชิ้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ควันออกหู สั่งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดตรวจสอบอย่างละเอียด หลัง ส.ต.อ.เมืองร้อยเอ็ด โดนรวบคาด่าน ขับเก๋งฝ่าฝืนเคอร์ฟิว แถมบ่ายเบี่ยงเรื่องหน้ากากอนามัย 7,500 ชิ้นที่ขนมา อ้างจะนำไปให้ญาติใช้งานศพ

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.63 พล.ต.ท.ปิยะ อุมาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด โดยออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ว่า เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เวลาประมาณ 23.50 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรองการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถนนโพนทอง-กุฉินารายณ์ หมู่ที่ 3 ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ได้พบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มี ส.ต.อ.พิทักษ์ พลโยราช อายุ 33 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด เป็นผู้ขับขี่ โดยมีภรรยานั่งโดยสารคู่มาด้วย เจ้าหน้าที่ได้เรียกให้หยุดและขอทำการตรวจค้นภายในรถพบ หน้ากากอนามัย 3 ลัง จำนวน 7,500 ชิ้น สอบถามเบื้องต้น ส.ต.อ.พิทักษ์ ให้การว่าตนและภรรยาเดินทางมาจากจังหวัดมุกดาหารและกำลังจะกลับที่พักในตัวจังหวัดร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงที่มาของหน้ากากอนามัย แต่ ส.ต.อ.พิทักษ์ ให้การบ่ายเบี่ยง จึงได้ตรวจยึดหน้ากากอนามัยไว้เป็นของกลาง จับกุมตัวส.ต.อ.พิทักษ์ และภรรยา นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทราบเรื่องแล้วและได้สั่งการไปยังผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดให้ตรวจสอบโดยละเอียดถึงที่มาของหน้ากากอนามัย และมูลเหตุจูงใจในการกระทำความผิด รวมถึงเคยกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวมาก่อนด้วยหรือไม่ หากพบความผิดให้ดำเนินคดีทุกข้อหา เช่น ความผิดเกี่ยวกับการมีสินค้าควบคุมไว้ในครอบครองเกิน กำหนด หรือการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นขบวนการหรือไม่ นอกเหนือจากความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแล้ว รวมทั้งให้พิจารณาโทษทางการปกครองและวินัยอย่างถึงที่สุดเพื่อไมให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปด้วย

“ผบ.ตร. ได้สั่งการไปยังข้าราชการตำรวจทุกนาย โดยจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีกับประชาชนและหน่วยงานอื่นในการเคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบข้าราชการตำรวจกระทำผิดเสียเองจะลงโทษสถานหนัก ทั้งนี้ยังได้กำชับไปยังผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้กวดขัน ความประพฤติและระเบียบวินัยของผู้ใต้บังคับบัญชา ตามนัยคำสั่งตร.ที่ 1212/2537 อีกด้วย” พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวย้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พ.ต.อ.สมพาน มุทาพร ผกก สภ.โพนทอง เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า ส.ต.อ.พิทักษ์ ได้ขนหน้ากากอนามัย จำนวน 7,500 ชิ้น มาจาก จ.มุกดาหาร โดยมุ่งหน้า อ.โพนทอง โดยใช้รถเก๋งในการขนย้าย เมื่อมาถึงจุดตรวจ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจ พบแผ่นป้ายวงกลมไม่ตรงกับทะเบียนและเสียงท่อแต่งซิ่ง ก่อนขอตรวจค้นภายในรถพบหน้ากากอนามัยยี่ห้อ TPRO MASK 4 จำนวน 3 ลัง (7,500 ชิ้นดังกล่าว)

โดยส.ต.อ.พิทักษ์ ให้การว่าได้รับหน้ากากอนามัยมาจากผู้ค้าคนหนึ่งในพื้นที่ จ.มุกดาหาร โดยอ้างว่าจะนำหน้ากากอนามัยจำนวนดังกล่าวไปให้ญาติใช้ในงานศพ

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา 1. ออกหนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ 2. การนำของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษีอากร หรือของที่ควบคุมการนำเข้าหรือของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาหรือส่งออกไปนอกประเทศไทย 3. ติดป้ายทะเบียนไม่ตรงกับที่ได้รับอนุญาตจดทะเบียนรถ

ส่วนกรณีหน้ากากอนามัยจำนวน 7,500 ชิ้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นหน้ากากอนามัยที่ผลิตในประเทศเวียดนาม อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากกรมการค้าภายใน ว่าผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนจำหน่าย ได้รับอนุญาตให้นำเข้าหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศหรือไม่ เพื่อจะได้ส่งผลการตรวจสอบให้กับพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

(Visited 709 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry