อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีมีนักโทษติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พบมีประวัติถูกจับกุมโดยตำรวจที่ติดเชื้อ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าพบผู้ป่วยเพิ่ม
107 คน รวมผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยทั้งสิ้น จำนวน 934 คน รวมถึงมีผู้ต้องขังติดเชื้อในพื้นที่หลายจังหวัด นั้น

(ระบาดยันคุก! ตรวจพบผู้ต้องขังในเรือนจำติดเชื้อโควิด-19)

กรมราชทัณฑ์ขอชี้แจง ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 กรมราชทัณฑ์ได้รับฝากผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายหนึ่งจากกรมคุมประพฤติ ซึ่งถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ จึงได้ควบคุมตัวไว้ ณ สถานที่เพื่อรอการตรวจพิสูจน์(บริเวณข้างเรือนจำกลางคลองเปรม)

ต่อมาวันที่ 20 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธาณสุขได้เข้ามาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายดังกล่าว เนื่องจากการสอบสวนโรค พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมติดเชื้อโควิด-19 ต่อมากรมควบคุมโรค ได้ยืนยันว่า ผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์รายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ประสานงานกับกรมคุมประพฤติ ขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวและได้นำส่งโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี เพื่อทำการบำบัดรักษาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 แล้ว

2. เรือนจำกลางราชบุรี พบผู้ต้องขังรายหนี่งเข้าข่ายต้องสงสัยตรวจคัดกรองเบื้องต้นผลเป็นบวก ต้องรอการตรวจยืนยันผลอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

3. เรือนจำจังหวัดสระบุรีและเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา จากการสอบสวนโรคโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่ามีผู้ต้องขังแห่งละ 1 ราย เข้าข่ายต้องสงสัย เนื่องจากมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ
(ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดเชื้อ) จึงได้ส่งตัวไปสังเกตอาการ รอการตรวจสอบน่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้

4. ส่วนเรือนจำกลางเพชรบุรีและเรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี ยังไม่พบผู้ต้องขังรายใดเข้าข่ายต้องสงสัย น่าจะเป็นความคลาดเคลื่อนของข่าว

“กรมราชทัณฑ์ ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากกระทรวงสาธารณสุขและ กรมควบคุมโรค โดยได้มีการให้ความรู้และร่วมกันวางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค รวมทั้ง
เตรียมความพร้อมด้านการรักษา อาทิเช่น การคัดกรอง แยก กักกัน ผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกรายการ งดการเยี่ยมญาติ งดการออกทำงานฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ เป็นต้น จึงใคร่ขอให้พี่น้องประชาชนที่มีญาติมิตรอยู่ในเรือนจำต่างๆ อย่าได้วิตกกังวล เนื่องจากกรมราชทัณฑ์ได้วางมาตรการป้องกันไว้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันมิให้ผู้ต้องขังกว่า 380,000 ราย และเจ้าหน้าที่กว่า 13,000 คน ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และได้มีการตั้งวอร์รูมที่กรมราชทัณฑ์ รายงานติดตามสถานการณ์ทุกวัน”

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า กรณีผู้ต้องขังที่มีรายงานติดเชื้อ COVID-19 ในรายงานมีเข้ามาแต่เคสรายบุคคล ถ้ามีการสอบสวนโรคทางแพทย์ สสจ.โดยหลักการจะใช้วิธีนี้เข้าไป และแยก แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีการแจ้้งปัญหาเรื่องโรคติดต่อ เช่นวัณโรค ที่ติดต่อง่ายกว่า และทางสาธารณสุข ต้องมีพื้นที่ และถ้าหนักจะนำสู่การรักษาพยาบาลจะไปสู่โดยเฉพาะให้

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก โดยกรมควบคุมโรคร่วมมือกับกรมราชทัณฑ์ ให้ช่วงนี้ประกาศงดเยี่ยม สิ่งสำคัญขณะนี้คือผู้ต้องขังรายใหม่ และผู้ต้องขังที่ย้ายเรือนจำ จะต้องมีการคัดกรองว่ามีไข้หรือมีความเสี่ยงหรือไม่ และจะมีการใช้พื้นที่แยก เพื่อไม่ให้เกิดการติดต่อผู้ต้องขังรายอื่น

(Visited 487 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry