ยืนยัน! หญิงชาวจีนป่วยที่หัวหิน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นรายที่ 6 ของไทย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

พบหญิงชาวจีนป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่ารายที่ 6 พบเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เข้าโรงพยาบาลที่หัวหินตั้งแต่ 23 ม.ค.ด้วยอาการไข้สูง มีอาการไอ ขณะนี้ อาการดีตามลำดับ

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อรวบรวมข้อมูล ติดตามประเมินสถานการณ์ทุกวัน ประสานการทำงานกับโรงพยาบาลของรัฐ 10 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ในพื้นที่ 8 อำเภอ เน้นการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีไข้เกิน 38 องศา มีอาการเจ็บคอ ไอ และน้ำมูกไหล

ล่าสุดแหล่งข่าวระดับสูงของจังหวัดได้รับแจ้งว่า ขณะนี้พบผู้ต้องสงสัยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 1 ราย เป็นเพศหญิงเดินทางมาจากแหล่งที่มีการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่อำเภอหัวหิน ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 มกราคม 2563 โดยมีอาการไข้สูง 38.6 องศาเซลเซียส มีอาการไอ ขณะนี้ ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม แต่อาการเริ่มทุเลาตามลำดับ

สำหรับผลการตรวจในห้องปฏิบัติการ พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยทันทีที่ทราบผลทางอำเภอหัวหิน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปยังโรงแรมที่พักทุกแห่งในพื้นที่ ให้ตรวจตราเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีน หากพบความผิดปกติ หรือมีอาการป่วยให้รีบรายงาน

สำหรับชาวจีนรายนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางมาท่องเที่ยวที่อำเภอหัวหิน เมื่อมีอาการป่วยจึงได้เดินทางไปพบแพทย์ด้วยตนเอง และพบว่าประวัติมีโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัว

ทั้งนี้ ทาง นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า ขณะนี้ได้กำชับให้โรงพยาบาลทุกแห่งเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.หัวหิน และ อ.ปราณบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนก แต่ให้ระวังการติดเชื้อระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงเลี่ยงการเดินทางไปยังตลาดที่ขายซากสัตว์ป่า หรือสัตว์ที่มีชีวิต เลี่ยงพื้นที่ที่มีคนมาก ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จามหรือมีน้ำมูก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ กินอาหารปรุงสุกร้อน

สำหรับผู้ที่มีอาการไข้ร่วมกับอาการไอ จาม มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ให้รีบไปโรงพยาบาล พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศให้แพทย์ทราบเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป

(Visited 12,022 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1