ภาพสุดซึ้ง! รุดช่วยสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ รัฐจัด ฮ. โปรยแครอต-มันหวาน ให้ได้อิ่มท้อง ช่วงไฟป่า

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
ในขณะที่โลกกำลังส่งใจช่วยต่อวิกฤตไฟป่าในออสเตรเลีย ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปไม่ต่ำกว่า 27 คน และทำให้มีสัตว์ป่าต้องตายไปร่วม 1 พันล้านตัว ทางรัฐบาลก็ได้มีความพยายามที่จะช่วยเหลือสัตว์ป่าที่รอดชีวิต ซึ่งหนึ่งในปฏิบัติการเร่งด่วนที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ก็คือการนำแครอตและมันหวานโปรยลงจากฟ้า เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่แหล่งอาหารตามธรรมชาติถูกไฟเผาทำลายไปแล้ว
โดยเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 เว็บไซต์ ladbible.com รายงานว่า ปฏิบัติการโปรยอาหารจำนวนหลายพันกิโลกรัมจากเฮลิคอปเตอร์นี้ มีชื่อว่า Operation Rock Wallaby ซึ่งจะมุ่งเป้าไปยังเหล่าวอลลาบีหิน ที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์
ด้าน แมทธิว คีน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ชี้ว่ามันเป็นกลยุทธ์ระยะสั้น ที่ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ที่จริงแล้ววอลลาบีเหล่านี้สามารถอยู่รอดจากไฟป่าได้ด้วยตัวเอง แต่หลังจากที่อาหารตามธรรมชาติของพวกมัน อย่างใบไม้ หญ้า และพุ่มไม้ ถูกไฟเผาทำลาย จนเหลืออาหารในปริมาณที่จำกัด แถมพวกมันยังตกอยู่ภายใต้ความตึงเครียดจากความแห้งแล้งต่อเนื่อง ก็คงจะเป็นเรื่องท้าทายในการเอาชีวิตรอดจนเกินไป หากไม่มีการช่วยเหลือใดๆ
ด้านตัวแทนจากมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ของออสเตรเลีย ก็มองว่า การนำโปรยอาหารเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่า ถือเป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างมีเหตุผล แต่ถึงอย่างนั้นแผนในระยะยาวเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และเราจำเป็นต้องลงมือทำอะไรกันจริงจัง กันปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในประเทศและระดับโลก หากเรายังอยากปกป้องสัตว์ป่าที่สวยงามของเราให้คงอยู่ต่อไป
Cr. Kapook
(Visited 417 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry