ออสเตรเลียรวบคนลอบวางเพลิง ต้นเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ แค่อยากทำอะไรแผลงๆ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

วันที่ 8 มกราคม 2563 เฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงานว่า หนังสือพิมพ์เดอะ ออสเตรเลียน (The Australian) ได้เผยข้อมูลว่า มีประชาชนถูกจับกุมฐานวางเพลิงได้หลายร้อยคนในพื้นที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) ควีนสแลนด์ วิกตอเรีย เซาท์ออสเตรเลีย และแทสมาเนีย โดยเฉพาะในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงรัฐเดียว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 มีผู้ถูกแจ้งข้อหาหรือตักเตือนเนื่องจากมีส่วนพัวพันกับเหตุไฟป่ามากถึง 183 คน โดยมี 24 คน ที่มีความผิดฐานเจตนาวางเพลิง

 

 

ส่วนในรัฐวิกตอเรียมีผู้ถูกจับกุม 43 คน ขณะที่ในรัฐควีนสแลนด์ ที่เกิดเหตุไฟป่าวิกฤตที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 นั้นมีผู้ถูกจับกุมฐานเจตนาวางเพลิงจำนวน 101 คน และเป็นวัยรุ่นมากถึง 70% ทั้งนี้ เจมส์ ออกลอฟผู้อำนวยการศูนย์นิติวิทยาศาสตร์พฤติกรรม มหาวิทยาลัยสวินเบิร์น ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กับสำนักข่าวนิวส์ คอร์ป ของออสเตรเลียว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลียนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากฝีมือของมุนษย์มากถึง 50% โดยคนกลุ่มดังกล่าวมักมีพฤติกรรม และความชื่นชอบเวลาเห็นไฟ และมีความตื่นเต้นหรือลุ้นว่า ไฟดังกล่าวจะลุกลามไปได้แค่ไหน

 

 

ด้านรองศาสตราจารย์เจเน็ต สแตนลีย์จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ได้ระบุว่า จากสถิติที่พบนั้นกลุ่มคนที่ลอบวางเพลิง ส่วนใหญ่จะเป็นชายวัยรุ่นอายุ 12-24 ปี หรือวัยชราอายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีประวัติไม่ค่อยดี และเติบโตขึ้นมาพร้อมความบอบช้ำทางจิตใจ ถูกเมินเฉยหรือทารุณกรรมบ่อยครั้งในวัยเด็ก

 

 

Cr. Kapook

(Visited 2,088 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2