เตรียมเฮ! รัฐบาลจัดโครงการ ฝังรากฟันเทียมฟรี รักษาแผลเรื้อรังสำหรับผู้ป่วยเบาหวานฟรี

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3

วันที่ 2 ม.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.ได้พิจารณาของขวัญจากรัฐบาล โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีโครงการฝังรากฟันเทียมราคาพิเศษ ซึ่งจะบริการ 4,000 ราก

เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ขาดโอกาส เนื่องจากค่าทำรากฟันเทียมราคาปกติจะอยู่ประมาณ 50,000-100,000 บาท แต่กระทรวงการอุดมศึกษาฯ จะจัดให้ฟรีกับคนที่เข้าไม่ถึงบริการตามราคาปกติ

หากสนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ www.tcels.or.th ของศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีวะวิทยาศาสตร์ องค์การมหาชน โดยจะให้บริการใน 36 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังแจกคูปองรักษาแผลเรื้อรังสำหรับผู้ป่วยเบาหวานด้วยนวัตกรรมไทย จำนวน 10,000 คูปอง โดยให้บริการฟรีผ่าน 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยทั้งสองโครงการจะให้บริการเริ่มตั้งแต่ 6 ม.ค.ถึงเดือนก.พ.นี้

น.ส.รัชดา กล่าวว่า อีกทั้งยังมีนวัตกรรมเท้าเทียมไดนามิกเอ็กซ์เพรส ผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความทนทาน แข็งแรง น้ำหนักเบา เพื่อให้บริการผู้พิการที่ต้องการใช้บริการ รวมถึงนวัตกรรมเบ้าอ่อนขาเทียมแบบถุงซิลิโคน จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โดยมีระยะเวลาให้บริการถึงเดือนพ.ค.2563

ที่ประชุมครม.ยังอนุมัติของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนเพิ่มเติมอีกคือแอพพลิเคชั่น “ชาวเกษตร” ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีและไม่มีวันหมดอายุ เพื่อช่วยแนะนำเกษตรกรถึงวิธีการปลูกพืชตามกรอบเวลา และวิธีการปฏิบัติงานในแปลงอย่างถูกต้องและเหมาะสม เช่น การบริหารจัดการน้ำ การใช้ปุ๋ย การใช้ยารักษาโรคพืช เป็นต้น

รวมถึงแอพพลิเคชั่น “ไทย วอเตอร์” จากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ องค์การมหาชน ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพน้ำ อากาศ ที่ทันต่อสถานการณ์

(Visited 4,423 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
3