หนุ่มนักผจญเพลิง เล่านาทีลุยฝ่าเปลวเพลิง อุ้มช่วยหนูน้อยจากชั้น 4

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

สำหรับอาชีพ นักผจญเพลิง ในทุก ๆ ครั้งที่สามารถช่วยเหลือชีวิตของผู้อื่นได้ นั่นแหละคือความภาคภูมิใจของพวกเขาอย่างที่สุด เช่นเดียวกับหนุ่มนักผจญเพลิงรายนี้ สังกัดบรรเทาสาธารณภัยฐานวิษณุใต้ ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Ball J Keaw ได้ออกเล่าเหตุการณ์ ลุยช่วยผู้ติดค้างจากเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์แบ่งให้เช่าสูง 5 ชั้น ย่านถนนมังกร แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ด้วยความภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือเด็กหญิงรายหนึ่งให้พ้นจากเปลวเพลิงมาได้ ตามสัญชาตญาณของนักผจญเพลิงที่ดี ก่อนอุ้มพาลงจากชั้น 4 และส่งต่อให้เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้เร่งช่วยเหลือเด็กต่อไป

โดย คุณบอลได้เล่าว่า เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ ที่ผมได้ช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ได้นำเด็ก 1 ถึง 2 ขวบ ลงมากจากชั้น 4 ที่ติดอยู่ให้ห้อง ที่ไฟกำลังไหม้ ชั้น 3 เรื่องมีอยู่ว่า ผมอยู่ใกล้เคียงได้รับแจ้งจากทีมงานใต้ 4 ในที่เกิดเหตุ ว่ามีเด็กอ่อนติดอยู่ชั้นบน ผมขึ้นตรวจสอบ พอถึงชั้น 4 เข้าตรวจสอบทุกห้อง

รอบที่ 1 เข้าตรวจสอบไม่เจอเด็ก เจอแต่เปลไกว จึงเดินออก เนื่องจากมีความร้อนสูงมากเพราะไฟไหม้ชั้นทางเดิน จึงตัดสินใจดับไฟก่อน แต่พอกำลังจะลง เหมือนมีแรงบันดาลใจบางอย่างบอกว่าในห้องนั้นมีเด็กอยู่ จึงตัดสินใจเข้าตรวจสอบ

รอบที่ 2 เด็กได้ดิ้นตกลงมาจากเปล ที่มองไม่เห็นเพราะควันไฟมืดมาก ทันทีที่เห็นเด็กได้ตรวจสอบแล้วว่าเด็กยังมีสติ ผมจึงได้โอบเด็กเข้ามาในอ้อมกอด เอาเครื่องช่วยหายใจที่เราใส่อยู่ให้เด็กได้มีอากาศหายใจ นำตัวลงมา และส่งต่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยปอเต็กตึ้ง นำส่งโรงพยาบาลต่อไป ภายหลังรับแจ้งเพิ่มเติมว่าน้องปลอดภัยแล้ว

ความผิดพลาดของผม คือตัดสินใจช้าเกินไป เนื่องจากผมมาถึงทีมค้นหาคนเดียว ไม่มีบัดดี้ จึงตัดสินใจนานไปหน่อย ว่าจะดับไฟก่อน หรือเข้าช่วยเด็กก่อน ถึงจะไม่มีรูปภาพ แต่มันอยู่ในใจเราตลอดไป ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ดลบันดาลให้ผมได้ยินเสียงน้องที่ขอความช่วยเหลือ

 

 

 

(Visited 3,436 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2