เอ๋ มีหนาว! กรมป่าไม้ เอาจริง แจ้งความกลับ จับฐานรุกป่า งัดกฎหมายแรง ผิดจริงคุก!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

วันที่ 29 พ.ย. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ เป็นประธาน ว่า

กรมป่าไม้ได้ข้อยุติ จากการตรวจสอบพื้นที่และรังวัดที่ดินแล้วพบว่า น.ส.ปารีณาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี กว่า 40 ไร่ และบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ทั้ง 2 พื้นที่รวมกันประมาณ 46 ไร่ และจากการตรวจสอบไม่พบเอกสารที่ทางราชการออกให้เพื่อให้เข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ตามระเบียบและกฎหมาย

ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางเผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ และมีความผิดตามมาตรา 54 พ.ร.บ. ป่าไม้ 2484

ห้ามมิให้ผู้ใดแผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยในวันจันทร์ ที่ 2 ธ.ค. เวลา 09.00 น. ตนจะแถลงรายละเอียดทั้งหมด จากนั้นจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า ส่วนที่ น.ส.ปารีณา ให้คนไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ป่าไม้นั้น ไม่มีปัญหา เป็นสิทธิของ น.ส.ปารีณา แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวแผนที่และปักหมุดในเขตป่าสงวนฯ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี โดยไม่ได้เข้าพื้นที่ฟาร์มไก่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ และก่อนหน้าที่จะเข้าพื้นที่ตนก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังในการเข้าพื้นที่ส่วนบุคคลแล้ว

ทั้งนี้สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ฉบับแก้ไขปี 59 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนฯ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่าสงวนแห่งชาติ หากบุกรุกไม่เกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 1-10‬ ปี แต่หากเป็นการบุกรุกเกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 4-20‬ ปี ส่วนพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 934 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1