เอ๋ ปารีณา ซวยแล้ว! อดีตบิ๊กอุทยานฯ เตือน ใครยุ่งคดีรุกป่า โทษหนัก รมต.ผู้ยิ่งใหญ่ ติดคุกตายมาแล้ว

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 27 พ.ย. นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวถึงกรณีที่มีความพยายามจะให้ที่ดิน ภบท.5 ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าไปอยู่ในเขตส.ป.ก. และให้มีการรังวัดพื้นที่ใหม่โดยระบุว่าที่ดิน 46 ไร่ มีแนวโน้มไม่ใช่พื้นที่ป่า ว่า วันนี้ปฏิรูปที่ดินต้องเลิกพูดเรื่องนี้ได้เลย เพราะพื้นที่ที่กรมป่าไม้มอบให้ส.ป.ก. หากยังไม่จัดสรรเป็นที่ดินปฏิรูปก็ถือว่ายังมีสภาพเป็นพื้นที่ป่าตามกฎหมายป่าไม้ แม้ประกาศเขตปฏิรูปไป แต่ยังไม่มีการยกเลิกเพิกถอนพื้นที่ป่าสงวนฯ ก็ยังคงมีสภาพเป็นพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งศาลฎีกาเคยมีคำพิพากษากรณีลักษณะนี้แล้วที่ จ.ชัยภูมิ

ที่สำคัญในคดีที่ดินป่าสงวนฯ เคยมีผู้ยิ่งใหญ่อดีตรัฐมนตรีที่เป็นพล.อ.ติดคุกมาแล้ว และเสียชีวิตในคุกด้วย ดังนั้น จึงขอเตือนว่าเรื่องคดีป่าไม่มีใครช่วยใครได้ และจะพากันจมน้ำตายหมด ผมเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ไม่ได้มีอคติกับ น.ส.ปารีณา หรือใคร ในฐานะที่เคยทำงานจับกุมคดีมา ตั้งแต่เป็นป่าไม้เขตจนเป็นอธิบดี วันนี้ต้องเลิกพูดเรื่องส.ป.ก. เพราะพื้นที่ดังกล่าวยังมีสภาพเป็นป่า และใบ ภ.บ.ท.5 ในภาษาของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เรียกว่าเป็นใบรับสารภาพ มีการบุกรุกเสียภาษีดอกหญ้ามาก่อนประกาศเขตปฏิรูปในปี 2554

นอกนั้นวันนี้กรมป่าไม้ต้องไปติดตามจากใบ ภบท.5 ที่น.ส.ปารีณาแจ้งไว้กับป.ป.ช.อีกว่าที่ดินอีกจำนวน 1,000 ไร่ อยู่ที่ไหนบ้าง โดยที่ดินที่พบเวลานี้มี 600 กว่าไร่ เป็นผืนติดต่อกัน ส่วนที่ดินที่เหลืออาจเป็นผืนแยกย่อยไม่ได้รวมแปลง และเป็นหน้าที่ที่กรมป่าไม้ต้องไปติดตาม ให้เจ้าของที่ดินมานำชี้และดำเนินคดีเป็นรายกระทงไป” นายดำรงค์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุว่าจะมีการนำแผนที่วันแม็พ (One map) มาใช้ในการแก้ปัญหากรณีที่ดิน พร้อมทั้งมีการรังวัดพื้นที่ใหม่ตามข้อเรียกร้องของ น.ส.ปารีณา ว่า เท่าที่ตนทราบวันนี้แผนที่วันแม็พยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ ยังไม่มีผลในทางกฎหมาย เพราะยังไม่ผ่านการพิจารณาของ ครม. เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องการรับรองแนวเขต อีกทั้งวันแม็พจะนำมาใช้ได้ในกรณีที่เป็นความขัดแย้งระหว่างที่ดินของกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ กับกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ในเรื่องการออกเอกสารสิทธิทับซ้อนในพื้นที่ป่าเพราะกรมที่ดินไม่มีแผนที่เป็นของตัวเอง

ส่วนที่ดินระหว่าง ส.ป.ก.กับกรมป่าไม้นั้น มีแผนที่กำหนดขอบเขตชัดเจนตั้งแต่แรก และกรณีที่ดินของน.ส.ปารีณาก็ไม่ได้มีความซับซ้อนที่ต้องดึงวันแม็พมาเกี่ยวข้อง ดังนั้น เรื่องนี้แนวเส้นป่าสงวนฯกับ ส.ป.ก.มันชัดเจน แต่คนมองสายตาไม่ดีจึงไปโทษเส้นแนวเขตและไปดึงเอาวันแม็พมาเกี่ยวข้อง หากยังไม่มีการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ผู้มีอำนาจในกรมป่าไม้เสี่ยงติดคุกสูงหากหลีกเลี่ยงไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะกฎหมายอาญามาตรา 157 จะตามหลอกหลอน

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 565 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry