ส.ป.ก. แจงเหตุ ไม่ดำเนินคดี เอ๋ ปารีณา ปมรุกที่ ยอมรับ เจ้าตัวมาขอ รังวัดใหม่

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพี่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2562 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพปชร.ได้เดินทางมาพบตนเพื่อยื่นหนังสือขอให้สอบเขต ที่ดิน ส.ป.ก.ใหม่

ซึ่งกรณีที่ดินของน.ส.ปารีณา เป็นพื้นที่ดินแปลง เป็นพื้นที่ที่มีการทำกินก่อนการโอนพื้นที่จากกรมป่าไม้ คือมีการโอนพื้นที่มาให้ส.ป.ก. แล้วติดผู้ทำกินมาด้วย จึงเรียกว่า พื้นที่ติดแปลง ในบริเวณใกล้เคียงนั้น มีจำนวนเกษตรกรประมาณ 40-50 ราย ไม่ได้มีเพียง ของ ส.ส.ปารีณา

“กรณีของคุณเอ๋ ปารีณา ถือเป็นพื้นที่ติดแปลง ไม่ต่างกับชาวบ้านหรือเกษตรกรรายอื่นๆในบริเวณนั้น ที่ยังไม่เคยมีการจัดสรร หรือรังวัด ส.ป.ก.คงไม่ดำเนินคดีใดๆกับผู้ถือครอง จึงจะไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีกับผู้ทำกิน

จึงต้องคุยกับ ส.ส.ปารีณา ว่า ยอมรับหลักการให้มีการังวัดและจัดสรรพื้นที่ใหม่ หรือยอมรับการเข้าระบบบนที่ดินของส.ป.ก. หรือไม่ หากมีการขัดขืนไม่ทำตามกฏหมายส.ป.ก. ส.ป.ก.สามารถดำเนินการได้เพียงโทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท”

นายวิณะโรจณ์ กล่าวว่า หากส.ส.ปารีณายอมรับที่จะรังวัดที่ดิน สอบแนวเขต ส.ป.ก.ใหม่ ต้องรับเงื่อนไข สามารถถือครอง หรือทำกินบนที่ส.ป.ก.ได้ไม่เกิน 50 ไร่ต่อราย แต่ต้องดูคุณสมบัติของผู้ที่จะทำกินด้วย หากส.ส.ปารีณา ต้องการ 50 ไร่ตามสิทธิ ที่ ส.ป.ก.สามารถจัดสรรได้

ต้องมาดูคุณสมบัติของส.ส.ปารีณาว่าเป็นเกษตรกรหรือไม่ ซึ่งการมายื่นหนังสือเพื่อให้สอบแนวเขต หรือรังวัดใหม่ นั้นสามารถทำได้ ส.ส.ปารีณา ให้เขตผลว่า แนวเขตที่มีหลักฐานที่ดำเนินการเป็นแผนที่ท้ายกฏกระทรวงมีมาตราส่วน 1 ต่อ 4 แสน และแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตปฏิรูปที่ดิน มีมาตราส่วน 1 ต่อ 1 แสน มันไม่ละเอียดเพียงพอที่จะกำหนดแนวเขตจึงขอให้ส.ป.ก.ตรวจสอบแนวเขตปฏิรูปที่ดินใหม่

ดังนั้น จึงมีการตั้งคณะกรรมการร่วมวางขอบเขตที่ชัดเจน ประกอบด้วย คณะทำงานหลักคือกรมป่าไม้ และส.ป.ก. เมื่อคณะกรรมการฯทำงานเสร็จมีความชัดเจน จะแถลงชี้แจงรายละเอียดให้กับสาธารณชนทราบข้อมูล ที่ผ่านมายังไม่อยากพูดอะไร เพราะยังไม่มีความชัดเจนในหลายอย่าง และส.ป.ก.ยืนยันไม่ได้ดำเนินการเฉพาะของส.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริง ในทุกพื้นที่ของ ส.ป.ก.

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 7,419 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1