สัญญาณเตือนมาแล้ว..!!!!! พยายามรักษางานประจำไว้ 18 ข้อนี้กำลังเกิดขึ้น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ในช่วงนี้จะเห็นข่าวโรงงานและบริษัทหลายที่เริ่มประกาศปิดตัว ปลดพนักงาน ลดเงินเดือน ไปแล้วหลายๆที่ มันเกิดอะไรกันขึ้น หรือนี่คือสัญญาณเตือน อะไรบางอย่าง 18 ข้อที่เริ่มเกิดขึ้นในประเทศไทย

1. หลายๆบริษัท และ โรงงาน ทยอยปิดกิจการโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า บางคนตกงานโดยไม่รู้ตัว เมื่อวานยังทำงานๆตอกบัตรเลิกงานอยู่ดีๆ เช้าวันต่อมาเดินทางไปที่บริษัทรู้ข่าวอีกทีก็ตอนอยู่ที่หน้าโรงงาน

2. บริษัทที่เปิดกิจการ อยู่ก็แทนที่พนักงานด้วยเครื่องจักร คนโดนหุ่นยนต์แย่งทำงานกัน

3. เริ่มเห็นกันแล้วนักท่องเที่ยวหายไปมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวยุโรปที่กระเป๋าหนัก …มีรายจ่ายต่อคนสูง ไม่มาเที่ยวบ้านเรา…กันแล้ว

4. นักท่องเที่ยวจีน….ที่เคยเข้ามาแทนที่นักท่องเที่ยวยุโรป ช่วงนี้ก็เริ่มหายไปมากด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เพราะบ้าเราไม่น่าเที่ยว แต่… เพราะ ในประเทศเค้าเองก็เจอปัญหาหนักมาก ทั้งคนที่เที่ยว และ ออกมาลงทุน หายไปด้วยปัจจัยที่ใหญ่เกินกว่าที่เราจะควบคุมได้

5. ที่อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ…เพิ่มขึ้นแต่คนจมทุน โดยเฉพาะคอนโดที่เราเห็นว่าซื้อเพื่อเก็งกำไรเริ่มออกอาการชัดเจน …เนื่องจากหลายสาเหตุที่มีพวกแนะนำให้คนไปกู้เงินเกินมากๆ เพราะอยากได้ค่านายหน้า ค่าสอนคอสลงทุนในอสังหา และ คนที่ลงทุนตามกระแส มีคนเป็นแบบนี้จำนวนมาก คิดว่าจะเอาค่าเช่ามาผ่อน ….แต่ท้ายที่สุดไม่มีคนเช่า ที่เคยคิดว่าจะเอาค่าเช่า..มาจ่ายก็ไม่พอจ่าย

6. เดี๋ยวนี้คนมักฟุ้งเฟ้อมากกว่ารายได้ที่มี ซื้อของเกินความจำเป็น ใช้จ่ายเงิน และ กู้เงินโดยไม่นึกถึงอนาคตข้างหน้า ขอให้อย่าสร้างหนี้เพิ่ม เพราะ ดอกเบี้ยทวีคูน อย่าใช้จ่ายเกินตัว หากวันหนึ่งที่เกิดวิกฤติจะเอาตัวไม่รอด

7. แล้วก็หนี้สิน….ที่มีอยู่ตอนนี้ เป็น หนี้สินที่ดอกเบี้ยต่ำสุด ถ้าดอกเบี้ยนโยบายขึ้น เพียง ….หลักสตางค์ บาท สองบาท จะเกิดความลำบากต่อคนเป็นหนี้ทันที เช่นบ้านเคยผ่อนต้น หมื่น ดอกเบี้ย สองหมื่น ในยอดผ่อนสามหมื่น จะกลายเป็นดอกเบี้ยแทบทั้งหมดในทันที

8. การที่ค่าเงินบ้านเราเรทดี …ค่าเงินแข็งกว่าประเทศอื่นๆในโลก อย่าดีใจ เพราะ เขาต้องการถือเงินบาท …เพื่ออะไรบางอย่างเท่านั้น ( ดูจากบทเรียนต้มยำกุ้งเป็นตัวอย่าง )

9. ใครทำงานแบงค์ให้รีบมองหางานใหม่…ก่อนที่จะถูกปลด เนื่องจากระบบใหม่ ธนาคารเน้นใช้แอพมากกว่าใช้สาขาในการทำงานแล้ว และ ตอนนั้นจะหางานทำยากมาก เพราะจะมีคนที่ออกจาก sector นี้หลักหมื่น…คนพร้อมกัน

10. อาชีพค้าออนไลน์…จะเริ่มถดถอย เพราะ มีการแข่งขันที่สูงขึ้น และ ลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลาย โดยเฉพาะ บริษัทที่สร้างระบบครบวงจรมา โดยตัดระบบพ่อค้าคนกลางทิ้งหมด

11. ที่ดิน และ บ้าน ตอนนี้ขายยากมาก เพราะ เงินในระบบหายไปมากจริงๆ ส่วนคนที่มีเงินอยู่ก็ไม่อยากจะใช้จ่าย

12. สกุลเงินดิจิตอล และ เหรียญต่างๆ น่าจะออกแบบ…มาเพื่อทดสอบระบบและทำหน้าที่ Burn cash ทิ้งจากการพิมพ์เงินตลอดเวลา ​ซึ่งเป็นการ burn ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก

13. โลกแห่งหุ้นพื้นฐานดีจะ…หมดไปเรื่อยๆ เพราะแทบจะไม่มีธุรกิจที่ยั่งยืนใน พื้นฐานโลกใหม่ที่กำลังจะดำเนินไป

14. เริ่มเห็นการใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน …หากจะลงทุนในธุรกิจหุ้นน้ำมันควรพิจารณาให้ดี

15. AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ จะเข้ามาแทน…ในสิ่งที่เราคิดไม่ถึงมาก อย่างไม่น่าเชื่อ และ การที่ไม่เชื่อว่า จะมาแทนขนาดนั้น ก็เหมือนกับที่รุ่นพ่อแม่เราไม่คิดว่าโลกทุกอย่างจะมารวม ..ในมือถือเครื่องเดียวได้ขนาดนี้

16. ไม่ใช่ประเทศเราบริหารไม่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ระดับโลกเศรษฐกิจหลายๆประเทศก็หกตัวลงพร้อมๆกัน โดยที่ไม่มีภูมิภาคไหนดีเลย

17. ทองคำยังมีค่าเสมอ …เวลาค่าเงินมีปัญหาให้เรียนรู้จากหลายๆ ประเทศที่ค่าเงินลดอย่างรุนแรง และ คนที่มีทองคำอยู่ในมือ จะสามารถเปลี่ยนไปแลกค่าเงินใดก็ได้ในโลก

18. เศรษฐกิจพอเพียง…สามารถช่วยเราได้ …ถ้าเราไม่สร้างหนี้มากเกินไป อย่างน้อยประเทศเรา…..ก็มีดินดี มีแม่น้ำลำธารอุดมสมบูรณ์ ..แทบทุกจังหวัดสามารถ ปลูกผัก ปลูกผลไม้ทานได้ …พอให้เรามีกินมีใช้

ที่มา : ปราชญา บูรพาชลทิศน์ , bitcoretech

(Visited 846 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry