พระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่สอ นับหมื่นแห่อาลัย สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94 จักจั่นร้องระงมส่งสการลั่น

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 19 ต.ค. ที่พลับพลาเมรุชั่วคราว โรงเรียนไตรราษฎร์วิทยาคาร บ้านบะหว้า ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม สถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพพระครูปลัดสอ ขันติโก หรือ หลวงปู่สอ พระเกจิชื่อดัง 6 แผ่นดิน อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี อายุ 114 ปี พรรษา 94 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ประธานฝ่ายฆราวาส พระเทพวิสุทธิโมลี รักษาการเจ้าคณะภาค 10 ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่สอ โดยมีศิษย์ยานุศิษย์จากหลายจังหวัดในภาคอีสาน และพุทธศาสนิกชน เดินทางมาร่วมพิธีกว่า 10,000 คน

 

 

ภายหลังประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์อาราธนาศีล พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูปสวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเครื่องไทยธรรม พระเทพวิสุทธิโมลี รักษาการเจ้าคณะภาค 10 ประธานฝ่ายสงฆ์ แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พระสงฆ์สวดมติกาบังสุกุล ถวายเครื่องไทยธรรม จึงมีพิธีทอดผ้าบังสุกุล จากนั้น นายณัฐสิทธิ์ วงค์ตลาด ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม อ่านหมายรับสั่งจากสำนักพระราชวัง และอ่านประวัติหลวงปู่สอ เสร็จว่าที่ ร.ต.ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

 

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายสยาม ประธานฝ่ายฆราวาสทอดผ้าบังสุกุล พระเทพวิสุทธิโมลี ประธานฝ่ายสงฆ์ พิจารณาผ้าบังสุกุล เปิดให้ข้าราชการและประชาชนวางดอกไม้จันทน์ จึงมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ (เผาหลอก) ในเวลา 16.00 น. และมีพิธีจริงเวลา 20.00 น.ท่ามกลางความเศร้าสลดและอาลัยของพุทธศาสนิกชน

อัตโนประวัติ หลวงปู่สอ มีนามเดิมว่า ‘สอ แก้วดวงดี’ เกิดในตระกูลชาวนา เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ค.2448 ปีมะเส็ง ตรงกับปลายสมัยรัชการที่ 5 ท่านเป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 6 คน เมื่อแรกเกิดมารดาหลวงปู่บอกว่า บุตรชายมีสายรกพันคอ จะได้บวชในบวรพระพุทธศาสนา นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม บุพการีจึงได้พาเข้ากราบหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน พระเกจิผู้สร้างวัดพระธาตุท่าอุเทน วัดพระบาทโพนฉัน ใน สปป.ลาว

 

 

เมื่ออายุ 20 ปี ได้อุปสมบท มีหลวงปู่สีทัตถิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ก่อนเดินธุดงค์ไปในป่าเขาภูเขาควายฝั่งลาว และหลายจังหวัดในภาคอีสาน อยู่จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรี กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา หลวงปู่ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิ สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94 และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ท่ามกลางความเศร้าสลดของชาวพุทธทั่วประเทศ สำหรับวันที่ 20 ต.ค.เวลา 06.00 น. จะมีพิธีเก็บอัฐิและฉลองอัฐิที่วัด จากนั้นจะนำอังคารส่วนหนึ่งไปลอยกลางแม่น้ำโขง ที่ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวไทย-ลาว ถนนสุนทรวิจิตร อ.เมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่คลื่นชาวพุทธนับหมื่นคนทยอยเดินทางขึ้นไปเคารพศพและวางดอกไม้จันทน์ไว้อาลัยพระเกจิชื่อดัง 6 แผ่นดิน สุนัขได้เห่าหอน และจักจั่นบนต้นกาสะลองขนาดใหญ่ที่อยู่ในโรงเรียน ได้ส่งเสียงร้องระงมนานกว่า 15 นาที คล้ายกับส่งสการหลวงปู่ครั้งสุดท้าย

 

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 1,015 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry