ดีเอสไอ เผยชัด ป.ป.ท. ยันอุทยานไม่ปล่อยตัว บิลลี่ จ่อเอาผิดวินัยร้ายแรงลงโทษ-ไล่ออก 

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 7 ..62 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ...ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงการบินสำรวจเส้นทางในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือนายบิลลี่แกนนำกระเหรี่ยงบ้านโป่งลึกบางกลอย ว่า ดีเอสไอมีความจำเป็นที่ต้องพิสูจน์ทราบเส้นทางเข้าออกทุกจุดภายในอุทยานแก่งกระจาน เพื่อนำมาตรวจสอบเปรียบเทียบกับคำให้การของพยานว่าในแต่ละจุดเกิดเหตุภายในช่วงเวลาต่างๆ ตรงกับข้อเท็จจริงในคำให้การหรือไม่ เนื่องจากข้อเท็จจริงในทุกจุดจะถูกหยิบมาเป็นประเด็นต่อสู้ในทางคดีได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอยังไม่สามารถสรุปสำนวนการสอบสวนได้ในทันที หลังการบินสำรวจเส้นทางเพื่อนำมาประกอบกับการจำลองเหตุฆาตกรรมภาคพื้นดิน ดีเอสไอยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกอีก 8 ชิ้นของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แม้ว่าขณะนี้จะทราบผลพิสูจน์ว่าเจ้าของชิ้นส่วนกระดูกมีดีเอ็นเอไมโทรคอนเดียตรงกับนางโพเราะจีรักจงเจริญ แม่ของนายบิลลี่ แต่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ต้องการตรวจพิสูจน์ให้ได้ผลชัดเจนเพื่อระบุตัวตนของผู้ตายให้ได้ เพื่อไม่ให้คดีมีช่องโหว่ให้ผู้ต้องหานำไปใช้ต่อสู้

ด้านแหล่งข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยว่า สำหรับพยาน 20 ปากที่พนักงานสอบสวนกำหนดให้เรียกสอบปากเพิ่มเติม เป็นพยานในส่วนของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ แพทย์นิติเวช และพนักงานสอบสวนชุดต่างๆ ที่ต้องให้การยืนยันในสำนวนก่อนขึ้นเป็นพยานในชั้นศาล

รวมถึง ...สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.สำนักปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กับพวกกระทำความผิดฐานทุจริต หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการไม่เปรียบเทียบปรับและไม่นำตัวนายบิลลี่ ซึ่งกระทำความผิดฐานลักลอบเก็บน้ำผึ้งป่า ส่งให้พนักงานสอบสวนสภ.แก่งกระจาน

เนื่องจากมีสาเหตุโกรธเคืองนายบิลลี่มาก่อน ซึ่งผลสอบของป... ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการปล่อยตัวนายบิลลี่ และมีแนวโน้มที่ป...จะชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงให้ลงโทษไล่ออกกลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยานแก่งกระจาน โดยผลการไต่สวนของป... เป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับกรมอุทยานฯ ต้นสังกัด ที่มีความเห็นเพียงว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯกระทำความผิดเพียงเล็กน้อยให้ลงโทษวินัยทั่วไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Khaosod

(Visited 1,275 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry