ซวยซ้ำซ้อน เจอพิษน้ำท่วมทำท่อประปาแตก ค่าน้ำ พุ่งเป็น 10 เท่า จาก 500 เป็น 6,000

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
17

วันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนของประชาชนหลังสถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ลดลงจนเป็นปกติแล้ว โดยลงพื้นที่ตรวจสอบที่ชุมชนสุมนามัยและชุมชนมิตรภาพซอย 4 ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่าชาวบ้านเริ่มเข้าพื้นที่เพื่อทำความสะอาด ซ่อมแซมบ้านเรือนของตัวเองอย่างต่อเนื่องแล้ง แต่ปัญหาที่พบล่าสุดคือค่าน้ำประปาที่การประปาส่วนภูมิภาคส่งใบเสร็จรับเงินมาให้กับประชาชนนั้นมีค่าน้ำประปาที่แพงขึ้นเป็นเท่าตัว น.ส.ขนิษฐา พรหมทองมี อายุ 48 ปี กล่าวว่า ที่ผ่านมาครอบครัว จ่ายค่าน้ำไม่เคยเกิน 500 บาทต่อเดือน แต่หลังจากประสบภัยน้ำท่วม บิลค่าน้ำประปามีการเรียกเก็บมาถึง 6,484 บาท ซึ่งเป็นค่าน้ำที่มีราคาสูงสุดในชีวิต

 

 

“บิลค่าน้ำมาเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ซึ่งก็ยอมรับว่าหลังน้ำท่วม ทำความสะอาดบ้าน ก็พบว่าท่อประปาภายในบ้านแตก ก็มีการซ่อมแซมจนใช้การได้ แต่ค่าน้ำนั้นแพงจริง ซึ่งครอบครัวไม่ได้ปฏิเสธการจ่ายเงิน แต่ถ้าจะให้จ่ายครั้งเดียว คงไม่มีปัญญาจ่าย อยากให้การประปาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนบ้าง และเมื่อได้รับบิลจ่ายค่าน้ำมานั้นได้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่การประปา ก็ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ว่าให้ทยอยจ่ายเป็นรายเดือน ควบคู่กับบิลค่าน้ำในเดือนต่อๆไป จนครบจำนวน ซึ่งก็เป็นทางออกที่ดี เพราะชาวบ้านในชมชุมเดียวกันและชุมชนใกล้เคียง ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนค่าน้ำแพงเกือบทุกหลังคา” น.ส.ขนิษฐา กล่าว

 

 

น.ส.ขนิษฐา กล่าวต่อว่า หลังจากเห็นบิลค่าน้ำประปาของบ้านตัวเองก็สอบถามกับเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน ต่างก็จ่ายค่าน้ำแพงเช่นเดียวกัน บางรายจ่ายเป็นหมื่น บางรายจ่ายแพง แต่ไม่กี่ร้อยบาท แต่ก็ถือว่าได้รับผลกระทบหลังจากถูกน้ำท่วม ดังนั้นคนในชุมชนได้หารือกันในการที่จะนำเรื่องที่ได้รับผลกระทบไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ส่วนราชการและหน่วยงานช่วยเหลือชาวบ้านบ้าง เพราะชาวบ้านหลายครอบครัวยังตั้งตัวไม่ได้ ไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เพราะหลังน้ำลด ก็เพิ่งที่จะได้เข้าบ้านมาเก็บกวาดทำความสะอาด แต่ก็มาเจอค่าน้ำแพง ทำให้เดือดร้อนเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

 

ขณะเดียวกัน นางชะอ้อน ปัดชา อายุ 56 ปี พาผู้สื่อข่าวดูบ้านที่ถูกน้ำซัดฝาพนังคอนกรีตในบ้านพังทับท่อประปาแตกเสียหาย ทำให้ค่าน้ำประปาแพงขึ้นเกือบสองพันบาท นางชะอ้อน บอกว่า มิเตอร์น้ำประปาที่บ้าน ใช้ร่วมกัน 2 ครอบครัวคือครอบครัวตัวเองกับบ้านพ่อ แม่ ที่บ้านถูกน้ำซัดเข้าท่วมตั้งแต่คืนวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เข้ามาทำความสะอาดบ้าน จึงเห็นว่าท่อประปาแตก จึงรีบปิดมิเตอร์น้ำ และซ่อมแซม

 

 

“น้ำท่วมทุกคนต่างเอาชีวิตรอด เมื่อน้ำลดก็เข้ามาดูบ้าน ทำความสะอาดบ้าน แต่ไม่รู้ว่าท่อแตก กระทั่งสำรวจภายใยบ้านอย่างละเอียดจึงรู้ เมื่อรู้ก็รีบปิดมิเตอร์น้ำ และซ่อมแซม แต่การซ่อมแซมท่อประปาก็ลำบากเพราะรถที่บ้านพัง อุปกรณ์ต่างๆก็หายไปกับน้ำ กว่าจะได้ซ่อมก็หลายวัน อาจจะเป็นสาเหตุให้ค่าน้ำแพง แต่ก็อยากขอความช่วยเหลือจากการประปาว่า ขอจ่ายเท่ากับทุกๆเดือนที่ผ่านมาได้หรือไม่ ในราคาที่ไม่เกิน 400 บาท ส่วนที่เกินไม่ขอจ่าย ถือว่าเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมในครั้งนี้” นางชะอ้อน กล่าว

 

 

Cr. ข่าวสด

(Visited 467 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
17