ทำเอาหลอน ไอโฟน 11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! ต้นเหตุดีไซน์กล้อง 3 เลนส์

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 12 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์การออกแบบกล้อง 3 เลนส์ ของไอโฟน 11 โปร และไอโฟน 11 โปร แม็กซ์ ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกลัวรู (Trypophobic) มีอาการกำเริบ โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกเครียด ไปจนถึงขยะแขยง รายงานระบุว่า ไอโฟน 11 จากค่ายแอปเปิ้ลนั้นมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพสูงมาก แต่จากการสำรวจผู้ใช้โลกออนไลน์หลายคน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการออกแบบจัดวางกล้อง 3 เลนส์ และการเล่นสีแบบคอนทราสต์สูงทำให้โรคดังกล่าวของผู้ป่วยบางคนกำเริบ บางคนถึงขั้นระบุว่า “ดิฉันป่วยเป็นโรคกลัวรูมานานหลายปี ตอนนี้มีแต่ภาพไอโฟน 11 เต็มโลกออนไลน์ไปหมด จนฉันอยากจะคลั่งเผาแม่งมันให้หมดทุกอย่างแล้ว หยุดซะที”

 

 

บางคนยอมรับว่า ดีไซน์การจัดวางเลนส์ของไอโฟน 11 นั้นทำให้โรคกลัวรูของตัวเองกำเริบจริง นายจอฟฟ์ โคล นักวิทยาศาสตร์ด้านการมองเห็น จากมหาวิทยาลัยแอสเส็กซ์ ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า การศึกษาโรคกลัวรูในมนุษย์นั้นยังค่อนข้างจำกัด แม้คนทั่วไปอาจฟังแล้วรู้สึกแปลกใจกับการที่เห็นช่องโหว่หลายๆ ช่องนำมารวมกันถี่ๆ แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อาจมีอาการหลายชนิดตามมา

 

 

จากการศึกษาของคณะวิจัยของนายโคล พบว่า สาเหตุหลักที่ของผู้ป่วยเป็นโรคกลัวรูนั้นมาจากภาพที่เห็นนั้นกระตุ้นให้เกิดจินตภาพถึงสิ่งมีชีวิตที่ “อันตราย” หรือภัยคุกคามร้ายแรง ทำให้สมองส่งสัญญาณเข้าสู่สภาวะ “สู้หรือหนี” (Fight-or-Flight) ซึ่งเป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์ ภาพที่กระตุ้นให้เกิดโรคกลัวรูนั้นมีความพิเศษ คือ มีคอนทราสต์ที่สูง และอุณหภูมิสีปานกลาง และไล่โทนสีจากสีสว่างไปมืด รวมทั้งยังมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่สามารถพบได้ในธรรมชาติ แต่จะพบในสิ่งมีชีวิตที่อันตราย หรือมีพิษร้ายแรง

 

 

 

 

(Visited 889 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry