กฎห้ามผู้หญิงดูบอล ทำเอาสาวอิหร่าน ต้องเผาตัวเองฆ่าตัวตายสังเวยกฎบ้าบอ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เหตุการณ์สะเทือนขวัญ หญิงสาวชาวอิหร่านเสียชีวิตหลังจุดไฟเผาตัวเองเพื่อประท้วงที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าสนามฟุตบอล

แอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลออกแถลงการณ์ว่า ซาฮาร์ โคดายาริ วัย 29 ปี ถูกตั้งข้อหา “ปรากฏตัวในที่สาธารณะโดยไม่สวมฮิญาบ” และแต่งตัวคล้ายผู้ชาย พยายามเข้าไปในสนามฟุตบอลเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่ให้เข้าเพราะพบว่าเธอเป็นผู้หญิง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซาฮาร์ขึ้นศาลหลังจากศาลเลื่อนนัด เธอจึงราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาตัวเองและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ซึ่งเธอได้รับฉายาจากโซเชียลว่า “สาวสีฟ้า” ตามสีของทีมฟุตบอลที่เธอชื่นชอบ

อิหร่านห้ามผู้หญิงเข้าไปภายในสนามกีฬาหลังจากปฏิวัติอิสลามเมื่อปี 2522 ซึ่งแอมเนสตีและองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรต์วอทช์เรียกร้องสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือฟีฟ่า ให้ยกเลิกกฎดังกล่าว พร้อมให้เหตุผลว่า โศกนาฎกรรมของซาฮาร์ที่ถูกจับกุม คุมขัง และฆ่าตัวตายเพียงพอที่อิหร่านจะยกเลิกข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลและขอให้ฟีฟ่ากำหนดกฎข้อบังคับว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอย่างเร่งด่วน

ด้านพี่สาวของซาฮาร์เปิดเผยว่าน้องสาวเป็นโรคไบโพลาร์หรือโรคอารมณ์สองขั้วซึ่งการที่ต้องเข้าไปอยู่ในคุกทำให้อาการแย่ลง ส่วนกลุ่มสนับสนุนสิทธิสตรีในอิหร่านแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของซาฮาห์และเรียกร้องฟีฟ่าให้ดำเนินการโดยด่วนเพราะผู้หญิงอิหร่านก็อยากชมการแข่งขันฟุตบอล

ขณะที่ฟีฟ่าออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวและมิตรสหายของซาฮาห์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการอิหร่านมอบเสรีภาพและความปลอดภัยให้สตรีต่อสู้เพื่อทางกฎหมายเพื่อขอให้ยกเลิกข้อห้ามเข้าสนามกีฬา

เมื่อเดือนมิ.ย. ฟีฟ่าส่งหนังสือถึงสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่านเพื่อขอให้กำหนดกรอบเวลาที่จะอนุญาตให้ผู้หญิงซื้อบัตรชมรอบคัดตัวนักกีฬาเวิลด์คัพ ด้านรมต.กีฬาและเยาวชนอิหร่านเพื่อพัฒนากีฬาสตรีและการพลศึกษาบอกว่าอิหร่านไม่กำหนดเส้นตาย แต่กำลังดำเนินการเพื่ออนุญาตให้ผู้หญิงเข้าสนามกีฬาได้

(Visited 448 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry