พยาบาล ยอมรับ เคยเอาฉี่มาล้างแผลคนไข้ ด้านสภาการพยาบาลรับไม่ได้ สั่งตั้งกรรมการสอบ ร้ายแรงสุดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562 น.ส.ประภัสสร พงศ์พันธุ์พิศาล ผู้ช่วยเลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงกรณีที่พยาบาลคนหนึ่ง ที่อยู่ในกลุ่มคนกินฉี่ ได้เอาฉี่มาล้างแผลให้คนไข้ ว่า จริงๆ แล้ว ปัสสาวะคือของเสียที่ร่างกายขับออกมา ไม่ใช่สิ่งที่จะเอามาล้างแผลให้คนไข้ ไม่ใช่ศาสตร์และศิลป์ของวิชาชีพ และเป็นการไม่เคารพคนป่วย การดำเนินการใดๆ พยาบาลต้องคำนึงถึงมาตรฐานและความปลอดภัย

ทั้งนี้ พยาบาลคนดังกล่าว อยู่ในกลุ่มที่มีการดื่มน้ำปัสสาวะ และโพสต์ว่า เอาปัสสาวะมาล้างแผลคนไข้จริง และยอมรับว่าทำจริง แม้จะบอกคนไข้แล้ว ซึ่งแม้ว่าคนไข้จะยอม แต่ไม่ใช่เรื่องที่เอามาโพสต์เพื่อสร้างกระแส โดยเฉพาะการนำความเชื่อส่วนบุคคล มาอวดอ้างมากกว่าเอาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ เอาความเป็นวิชาชีพไปสร้างความเชื่อให้กับคนที่ไม่รู้ และต้องคำนึงถึงผู้ป่วยด้วยว่า พยาบาลเอาสิ่งที่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์มารักษาเขา

ทางสภาการพยาบาลเอง ไม่ได้ต้องการขัดความเชื่อของใคร แต่ไม่อนุญาตให้พยาบาลทำ จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรม เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ต่อไป อาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก่อนเสนอเข้ากรรมการสภาพยาบาล การลงโทษจะมีขั้นว่ากล่าวตักเตือน พักใบอนุญาต จนถึงขั้นโดนเพิกถอนใบอนุญาต

 

ภาพและข้อมูลจาก Kapook

(Visited 299 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry