3 ปี ไร้การเยียวยา ญาติโวยเหตุเรือล่ม 28 ศพ จ.พระนครศรีอยุธยา แฉเสี่ยเจ้าของเรือบอก ไม่มีเงิน ไปฟ้องเอา

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 22 ก.ค.62 นายภาณุเดช บุญญิกา อายุ 26 ปี หนึ่งในครอบครัวของผู้สูญเสียจากเหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำหน้าวัดสนามไชย หมู่ 9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 28 คน บาดเจ็บอีก 51 คน เหตุเกิดเมื่อปี 2559 โดยเจ้าของเรือได้ตกลงไกล่เกลี่ยจ่ายค่าชดเชยให้ครอบครัวผู้สูญเสียทั้งหมด 14 ราย คนละ 2 แสนบาท รวมแล้วเป็นเงิน 2.8 ล้านบาท แต่สุดท้ายเจ้าของเรือกลับเงียบหายและไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยให้

นายภาณุเดช เปิดใจว่า เหตุการณ์เรือล่มเกิด เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2559 ตอนนั้นมีงานโฮ้ล ซึ่งเป็นงานประจำปีของชาวมุสลิม ที่จะร่วมพิธีรำลึกถึงครูผู้ล่วงลับ โดยขากลับตนได้นั่งเรือคนละลำกับแม่และน้องสาว ซึ่งแม่และน้องสาวนั่งเรือสมบัติมงคลชัย ขณะที่อีก 1 ก.ม.จะถึงบ้าน ตนเห็นเหตุการณ์ว่าเรือสมบัติมงคลชัยพยายามจะแล่นแซงเรือขนทราย แต่แซงไม่พ้นแล้วท้ายเรือชนกับเขื่อนวัดสนามไชย ทำให้เรือล่มทิ้งดิ่งลงไป ไม่ได้ล่มเป็นแนวตะแคง ทำให้คนที่อยู่ชั้นล่างหนีออกมาไม่ทัน

“น้องสาวของผมอยู่กับแม่ในเรือลำนั้น ตอนนั้นแม่จับมือน้องกระโดดออกมาด้วยกัน แต่ระหว่างที่อยู่ในน้ำ กระแสน้ำแรงมาก ทำให้มือที่จับหลุดออกจากกัน แม่ก็ตะเกียกตะกายขึ้นฝั่ง แต่ผมหาน้องสาวตัวเองไม่เจอ กว่าจะเจอก็ใช้เวลากว่า 26-27 ชั่วโมง นอกจากนี้ญาติพี่น้องของผมก็อยู่บนเรือลำนั้น ซึ่งเสียชีวิตรวมกันแล้ว 13 คน”

นายภาณุเดช กล่าวต่อว่า ต่อมาได้รวบรวมครอบครัวของผู้สูญเสียฟ้องคดีแพ่งที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจำนวน 14 ราย จากทั้งหมด 28 ราย โดยศาลนัดไกล่เกลี่ยเจรจาค่าเสียหายกัน ซึ่งเจ้าของเรือ พร้อมกับทนาย ได้เดินทางมาร่วมไกล่เกลี่ยด้วย ตกลงกันได้ว่าจะประนีประนอมยอมความกัน ตอนแรกเราเรียกค่าชดเชยไปตามกฎหมาย แต่เจ้าของเรือบอกจ่ายไม่ไหว จึงขอเสนอจ่ายให้คนละ 2 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2.8 ล้านบาท ผ่อนชำระ 4 งวด ซึ่งทุกคนก็ตกลง

นายภาณุเดช กล่าวด้วยว่า เมื่อมาถึงวดแรกในช่วงวันที่ 8 ธ.ค.2561 เจ้าของเรือไม่ได้ชำระค่าชดเชยตามที่กำหนดไว้ เมื่อโทรไปสอบถามกลับตอบมาว่า “ไม่มีเงิน อยากได้ก็ไปฟ้องเอาเอง” ซึ่งทุกคนทั้งหมดก็ไม่ได้รับค่าชดเชย และถูกตอบกลับมาเหมือนกันหมด โดยตนพยายามติดต่อไปเพื่อเจรจากัน แต่เจ้าของเรือไม่รับสาย และบล็อกเบอร์ไปเลย ตนยังได้ปรึกษากับศาล โดยศาลแนะนำให้ยื่นเรื่องขอบังคับคดีต่อศาล และขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบทรัพย์ นอกจากนี้ ด้านผู้บาดเจ็บ 5 ราย ได้ฟ้องร้องด้วยเช่นกัน โดยตกลงว่าจะจ่ายให้คนละ 25,000 บาท เมื่อถึงงวดแรกก็ขอเลื่อน จ่ายมาเพียงคนละ 5,000 บาท และไม่ได้จ่ายเพิ่มอีกเลย

“ผมพยายามติดต่อขอเจรจาตกลงว่าหากเขาจ่ายไม่ไหว เราสามารถตกลงผ่อนจ่ายกันได้ เพราะที่ผ่านมาเขาบอกเองว่าจะรับผิดชอบ เขานุ่งขาวห่มขาวเป็นคนธรรมะธัมโม พูดจาดี ตกลงดีทุกอย่าง แต่เมื่อถึงวันที่จะต้องจ่ายค่าชดเชย กลับไม่ได้รับตามที่ตกลงกันไว้ ทิ้งเรื่องทุกอย่างไว้ โดยไม่มีการรับผิดชอบใดใด” นายภาณุเดช กล่าว

 

 

ภาพและข้อมูลจาก Khaosod

(Visited 448 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry