ลูกเอาเรื่องโรงพยาบาล! พ่อถูกงูเห่ากัด รักษาช้า ไม่ฉีดเซรุ่มแต่แรก สุดท้ายแผลเน่า สมองตาย หมอให้ทำใจ คงไม่รอด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

 

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่องอมรินทร์ ทีวี รายงานว่า ญาติพี่น้องของ นายจำรัส ซุ่นสั่น อายุ 68 ปี  ชาวบ้านหมู่ 7 ต.ทุ่งต่อ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เดินทางเข้าร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรม ร้องเรียนการกระทำของโรงพยาบาล และเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับ นายจำรัส ผู้ป่วยถูกงูเห่ากัด ซึ่งไม่ได้รับการฉีดเซรุ่มแก้พิษงู จนอาการทรุดหนัก นอนรอความตาย

นางสุพิศ ทองแท้ อายุ 49 ปี ลูกสาวของนายจำรัส เล่าว่า พ่อถูกงูเห่ากัดบริเวณข้อเท้าข้างขวา เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 โดยในตอนเกิดเหตุ พ่อตนออกไปเก็บมะนาวข้างบ้าน ก่อนจะถูกงูเห่าตัวเขื่อง ขนาดลำตัวใหญ่ประมาณหลอดไฟนีออน พุ่งเข้ามากัดบริเวณตาตุ่มด้านขวา

ร้องเรียนโรงพยาบาล

ตนได้หาผ้ามารัดขาพ่อบริเวณเหนือบาดแผล พร้อมกับทุบตีงูเห่าดังกล่าวจนตาย และนำตัวส่งโรงพยาบาลห้วยยอด ซึ่งตนก็ได้แจ้งให้แพทย์ทราบว่าพ่อโดนงูเห่ากัด

แพทย์ได้ล้างแผล ให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดให้กับพ่อ ก่อนจะให้นอนพักที่โรงพยาบาลเพื่อดูอาการ ตนได้สอบถามแพทย์และพยาบาลไปว่าทำไมถึงไม่ฉีดเซรุ่มแก้พิษงูให้ ซึ่งก็ได้คำตอบกลับมาว่า ผู้ป่วยไม่มีอาการบ่งชี้ว่าโดนงูกัด ไม่มีอาการง่วงซึม หรือตาเบลอ

แต่ขณะที่กำลังนอนดูอาการอยู่นั้น พ่อมีอาการปวดท้องและแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงจนนอนไม่ได้ พอแจ้งไป ทางโรงพยาบาลก็เอายาธาตุน้ำขาวมาให้พ่อกิน

ต่อมาในวันที่ 4 กรกฎาคม อาการของนายจำรัสก็ทรุดหนัก บาดแผลเปื่อย และเริ่มมีเนื้อตายบริเวณรอบบาดแผล แพทย์จึงเบิกเซรุ่มแก้พิษงูมาฉีดให้ ก่อนทำเรื่องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ตรังในวันนั้น

ร้องเรียนโรงพยาบาลร้องเรียนโรงพยาบาล

แพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์ตรังได้ทำการตัดเนื้อตายออกไปจากบาดแผล และรักษาอาการต่อเนื่อง แต่ก็เริ่มมีอาการทรุดลงเป็นระยะ เริ่มเหม่อลอย พูดคุยไม่รู้เรื่อง หายใจไม่ออก รวมทั้งเจ็บปวดตามเนื้อตามตัวอยู่ทั้งร่างตลอดเวลา

กระทั่งวันที่ 15 กรกฎาคม นายจำรัสไม่รู้สึกตัวแล้ว แพทย์ระบุว่ามีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ติดเชื้อในสมอง ปอดติดเชื้อ สมองเริ่มตายไปบางส่วน และกำลังจะเข้าสู่ภาวะไตวาย แพทย์ได้นำตัวนายจำรัสเข้าห้องไอซียู พร้อมแจ้งให้ครอบครัวทำใจ เพราะนายจำรัสอาจไม่รอดชีวิต เนื่องจากนายจำรัสอาการทรุดหนักมาก อีกทั้งมีอาการดื้อยา ให้ยาไปแล้วไม่ตอบสนอง

ร้องเรียนโรงพยาบาลร้องเรียนโรงพยาบาล

ด้วยเหตุนี้ นางสุพิศและญาติพี่น้อง จึงรวมตัวกันไปยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลห้วยยอด ใน 3 ประเด็น คือ

1. ต้องการให้โรงพยาบาลรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะไม่ยอมฉีดเซรุ่มให้ตั้งแต่ต้น

2. โรงพยาบาลให้บริการไม่เสมอภาคกัน

3. อยากให้โรงพยาบาลชี้แจงเหตุผลให้ชัดเจน ว่าเพราะเหตุใดถึงไม่มีการฉีดเซรุ่มให้ และอยากให้ชี้แจงวิธีการรักษาด้วย

ร้องเรียนโรงพยาบาล

นางสุพิศ กล่าวอีกว่า ตนไม่กล่าวโทษโรงพยาบาลศูนย์ตรัง เพราะเข้าใจว่าได้รักษาตามอาการของผู้ป่วยในระยะหลังแล้ว แต่ตนไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใดโรงพยาบาลแรกถึงรักษาช้า วินิจฉัยช้า ทำไมไม่ฉีดเซรุ่มแก้พิษงูให้พ่อตั้งแต่เกิดเหตุ อีกทั้งปล่อยให้เนื้อตาย กว่าจะมาฉีดให้ก็วันที่ 4 กรกฎาคม

   จนตอนนี้ทางแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ตรังมาบอกว่าพ่อจะไม่รอดแล้ว ซึ่งตนและครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

(Visited 554 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry