หาตัวเจอแล้ว! พ่อแม่แบกถังออกซิเจนขี่รถมอเตอร์ไซค์พร้อมลูกน้อย เพื่อพาไปหาหมอ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

หลังจากที่โลกโซเชียลแห่แช่ภาพสะเทือนใจ พ่อแม่แบกถังออกซิเจนขี่รถมอเตอร์ไซค์ไกล 60 กม. พาลูกน้อยไปหาหมอ ล่าสุดพบเจอตัวแล้ว นายอำเภอรุดช่วย พ่อแม่ลูกแบกถังออกซิเจนขี่รถมอเตอร์ไซค์จากแม่สายไปรักษาที่เชียงราย เตรียมประสานรถพยาบาลรับไปรักษาฟรี พิจารณาให้สัญชาติเพื่อสิทธิ์รักษาพยาบาล

เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม ได้รายงานว่า นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ได้เดินทางไปยังบ้านของครอบครัวพ่อแม่ลูกดังกล่าว ทราบว่าพ่อและแม่ ต้องพาหนูน้อยไร้สัญชาติ ใส่สายแบกถังออกซิเจน ขี่จักรยานยนต์จากแม่สาย ไกลกว่า 60 กิโลเมตร เพื่อไปหาหมอรักษาโรคระบบทางเดินหายใจที่ตัวเมืองเชียงราย

โดยนายสมศักดิ์ ได้สอบถามปัญหาพร้อมประสานไปยังการไฟฟ้าเข้ามาดูแลเรื่องการจ่ายกระแสไฟของหมู่บ้านให้มากขึ้น หลังพบเครื่องผลิตออกซิเจน มีไฟใช้ได้แค่ราว ๆ 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นไฟมักจะตกใช้การไม่ได้ รวมถึงประสานสมาคมปิยะมิตรแม่สายในการขนถังออกซิเจน และช่วยพาหนูน้อยไปหาหมอแทนการขี่จักรยานยนต์ พร้อมช่วยเหลือเพิ่มเติมด้านค่าใช้จ่าย เนื่องจากพ่อแม่และเด็ก ไม่มีบัตรประชาชนไทย แต่พ่อแม่เด็กอยู่ไทยมาแล้วเกิน 15 ปี ทางอำเภอจึงเตรียมจะพิจารณากรณีนี้ให้น้องหนูน้อยวัย 2 ขวบ ได้สัญชาติไทยเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสิทธิ์ในการช่วยเหลือด้านสวัสดิการพยาบาล

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าหนูน้อยวัย 2 ขวบ 2 เดือน ดังกล่าวป่วยเป็นโรคหอบ ภูมิคุ้มกันต่ำ ปอดแฟบข้างซ้าย ต้องพ่นยาทุก 3 ชั่วโมง

ด้านนายสังวุฒิ คำมงคล ประธานสมาคมปิยะมิตรแม่สาย ระบุว่า ทางสมาคม จะนำรถพยาบาลมาประสานไว้คอยรับ-ส่งแทน การใช้จักรยานยนต์ หลังจากนี้ในทุก ๆ เดือน และรับ-ส่งตัวถังออกซิเจนให้ทุก ๆ 2 วัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

(Visited 524 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry