วิศวกรท้าปั่นไฟ 8 ชม. ได้ให้ล้าน ลุงชื่นลั่นแค่ล้านเดียวจิ๊บจ๊อย โวลงทุนไปแล้ว 17 ล.

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

วิศวกรเชียงใหม่เสนอเงิน1ล้านบาท ท้าพิสูจน์ “เครื่องปั่นไฟลุงชื่น” ถ้าใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งตู้เย็น,แอร์,พัดลม หรือเตารีดได้นาน 6 – 8 ชั่วโมงจริงตามที่อ้าง ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธคำท้า ระบุแค่เงินจิ๊บจ๊อย โวลงทุนไปตั้ง 17 ล้านบาท เตรียมขายไต้หวัน พร้อมจ่อเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ปั่นไฟอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียแรงใช้มือปั่น

จากกรณีที่นายชื่น ฝันเมฆ อายุ 75 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ อ้างว่าสามารถประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่เพียงใช้มือปั่นระบบเฟืองที่คิดค้นเองขึ้นนาน 15 นาที แต่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ 500 วัตต์ เก็บในแบตเตอรี่ ใช้ได้นานถึง 6-8 ชั่วโมง โดยมีต้นทุนอยู่ที่เครื่องละประมาณ 16,000 บาท เหมาะสำหรับพื้นที่ห่างไกล ซึ่งลุงนักประดิษฐ์คนนี้ระบุว่าได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรแล้ว และอ้างว่ามีบริษัทเอกชนของประเทศไต้หวันติดต่อขอซื้อแล้ว รวมมีการสั่งจองล่วงหน้าและเตรียมที่จะผลิตออกขายกว่าล้านเครื่อง

 

 

วันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดมีวิศวกรรายหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่เสนอตั้งเงินรางวัลให้กับนายชื่น จำนวน 1 ล้านบาท หากพิสูจน์ได้ว่าเครื่องปั่นไฟดังกล่าวสามารถใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เช่น ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ, พัดลม หรือแม้กระทั่งเตารีดได้นาน 6-8 ชั่วโมง ตามที่กล่าวอ้าง เพราะตั้งข้อสังเกตว่าการใช้มือปั่นเพียง 15 นาที ไม่น่าจะให้กำลังไฟมากถึงขนาดนั้น ซึ่งการใช้งานได้เพียงกับหลอดไฟ โดยเฉพาะหลอดไฟแอลอีดีที่ประหยัดพลังงานมาก ไม่ได้เป็นสิ่งที่แปลกใหม่แต่อย่างใด ทั้งนี้การพิสูจน์นั้น ขอเพียงให้นายชื่นนำเครื่องมาทดสอบใช้งานจริงและได้ผลตามที่กล่าวอ้าง โดยให้นักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่น่าเชื่อถือของจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมทดสอบและเป็นสักขีพยาน

ด้านนายชื่น ยืนยันว่า เครื่องปั่นไฟฟ้าขนาดเล็กของตัวเองสามารถใช้งานได้จริง โดยใช้มือปั่นระบบฟันเฟืองพิเศษและเป็นความลับที่ตัวเองคิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องนี้ประมาณ 15 นาที จะให้พลังงานไฟฟ้ากักเก็บในแบตเตอรี่สำหรับใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 6- 8 ชั่วโมง โดยตัวเองพิสูจน์ใช้งานมาแล้วกับทั้งหลอดไฟ,โทรทัศน์ หรือเครื่องสูบน้ำ พบว่าใช้งานได้ดี และเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในพื้นที่ห่างไกล

ส่วนกรณีที่มีผู้เสนอเงินจำนวน 1 ล้านบาทให้เพื่อขอพิสูจน์ว่าเครื่องนี้ใช้งานได้จริงนั้น ตัวเองขอปฏิเสธ เพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องพิสูจน์อีกกับเครื่องนี้ที่ตัวเองใช้เงินทุนไป 17 ล้านบาทกว่าจะสำเร็จ และกำลังจะขายให้กับบริษัทของไต้หวันนำไปเตรียมผลิตออกขายแล้ว ซึ่งหากต้องการจะพิสูจน์ให้ไปรอซื้อเครื่องที่ผลิตออกขาย โดยนอกจากเครื่องปั่นไฟฟ้ารุ่นนี้ที่ต้องใช้มือปั่นแล้ว ในเร็วๆ นี้ตัวเองเตรียมจะเปิดตัวเครื่องปั่นไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่เป็นระบบปั่นไฟอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้มือหมุนเลยอีกด้วย ซึ่งประดิษฐ์เสร็จแล้ว กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ

 

(Visited 6,816 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2