สุดยอดแนวคิด นำยางรถมาดัดแปลงทำเป็นหลังคาศาลาพักร้อน เผยไอเดียนี้คิดมา 22 ปีที่แล้ว

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เรื่องราวของ “ลุงเปี๊ยก” ในวัย 73 ปี ผู้ที่คิดค้นการนำยางรถมาดัดแปลงทำเป็นหลังคาศาลาพักร้อน ถือเป็นคนแรกของโลกที่คิดค้นเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อ 22 ปีที่แล้ว แม้จะผ่านประสบการณ์การถูกคนรอบข้างดูถูก และนำไปล้อเล่นว่าเป็นคนบ้า แต่ถึงวันนี้ สิ่งที่ได้ถูกคิดค้นกลับมาเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ทำให้ชุมชนเริ่มหันมาให้ความสนใจและเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งประดิษฐ์เพื่อการรีไซเคิลกับสิ่งของที่ไม่มีค่าหลังการใช้งานแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ มาพูดคุยกับ ลุงเปี๊ยก หรือ นายจีระ บุปผาหอม อายุ 73 ปี ปราชญ์ชาวบ้าน ในตำบลไร่ของ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งได้เป็นผู้คิดริเริ่มและก่อสร้างโรงเรือน สำหรับผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ของชาวบ้านกลุ่ม “มีดีที่ท่าพูด” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่9 ตำบลไร่ขิง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณโครงการพัฒนาหมู่บ้าน และชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ โดยการนำยางรถยนต์ จำนวนกว่า 200 เส้น มาตัดแปะวางทำเป็นหลังคา ผนัง และประตู จนเป็นโรงผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ลุงเปี๊ยก เล่าว่า ครั้งแรกได้มีแนวคิดจาก หลังคาโบสถ์ ว่าแต่ละแผ่นนั่นไม่ได้มีความใหญ่มาก ถ้าเราเอายางรถยนต์มาใช้ดัดแปลงทำเป็นหลังคาก็น่าจะได้เพราะดูแล้วมีความคงทนที่จะกันฝนและทนแดด จากนั้นก็ได้เริ่มไปขอยางรถยนต์ จากร้านยาง และคนรู้จักมาทดลองทำก่อน ซึ่งเมื่อมาทำจริง ก็พบว่ามีส่วนประกอบบางอย่างนั้นตัดออก ซึ่งทำได้ยาก จึงได้คิดค้นวิธี ต่อมาก็มาพบว่าชิ้นส่วนเล็กๆ บางส่วนที่ตัดออกยาก ก็น่าจะเอายางรถจักรยานยนต์มาทดแทนกันได้ ก็ได้ทดลองทำมาเรื่อยๆ โดยลองผิดลองถูก ทั้งการกันฝนกันแดด ซึ่งกว่าจะใช้งานได้จริงก็ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปี โดยเมื่อทำสำเร็จ ก็ได้ทำไว้ที่ศาลาในบ้าน จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 22 ปี ก็ยังใช้การได้ดีและยังดูแข็งแรงกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดี

ลุงเปี๊ยก เล่าต่ออีกว่า เมื่อ 20 กว่าปี ที่เริ่มทำนั้นมีคนที่รู้ก็มีเสียงที่ได้ยินมาว่า ลุงเปี๊ยกแกเป็นคนบ้า ซึ่งก็ได้แต่หัวเราะ เพราะรู้ว่าเรากำลังคิดอะไร กำลังทำอะไร ซึ่งต้นแนวคิดคือ เห็นว่าของเก่าที่เหลือทิ้งนั้นน่าจะทำประโยชน์ได้ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้คิดมา 22 ปีแล้ว และวันนี้ผู้คนก็มาตระหนักในเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อคิดค้นสำเร็จ ก็ได้พยายามให้คนไปสืบหาข้อมูลว่า ต่างประเทศนั่นได้มีการทำไว้บ้างหรือไม่ เพื่อจะได้หาวิชาการมาต่อยอดความคิด แต่ก็ไม่สามารถค้นเจอ และในยุคนี้ ก็พยายามให้ไปหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก็ยังไม่มี ซึ่งตนเองคิดว่าน่าจะเป็นคนแรกของโลกที่ได้คิดค้นเรื่องนี้ขึ้นมา

ทุกวันนี้อยากให้เยาวชน และหน่วยงานต่างๆ ได้เข้ามาศึกษาต่อยอดได้ นำยางมาจัดทำเป็นหลังคาต้นแบบไว้ให้แล้ว ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถมาเรียนรู้ได้เพราะเชื่อว่า เศษของยางที่มีมหาศาลนั้นทำได้จริง ในหลายๆอย่าง เช่นหลังคาและวัสดุต่างๆ ที่จะดัดแปลงไปใช้ วันนี้ตนเองก็ยินดีที่จะทำการสอนเทคนิคต่างๆให้กับผู้ที่สนใจ นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ได้ แน่นอน

ใครสนใจอยากนำแนวคิดนี้ไปใช้ ตนเองยินดีที่จะสอนให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และสามารถติดต่อมาได้ที่ตนเองโดยตรงที่เบอร์โทร 081-3610896

(Visited 1,526 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry