นวยโป๊ะแตก! สาวตามหานวยคนดี-ที่แท้แต่งเรื่องลวงโลก ปอท.จ่อเรียกสอบเอาผิด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ปอท.เตรียมแจ้งข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ สาวเจ้าของกระเป๋าหรูอ้าง “นวย” คนดีในตำนานช่วยเก็บส่งคืนของอยู่ครบ เงินหายไปแค่ 200 ขอเป็นค่าเหล้าเท่านั้น หลังจนท.ตรวจพบไม่ใช่เรื่องจริง

กรณีหญิงสาวแม่ค้าออนไลน์รายหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่าทำกระเป๋าแบรนด์เนมหายแล้วบุคคลชื่อ “นวย” ซึ่งเป็นกรรมกรก่อสร้าง เก็บกระเป๋าได้และส่งคืนให้เธอ จากนั้นมีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเป็นเรื่องจริงเนื่องจากมีพิรุธหลายอย่าง ล่าสุดบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดไปแล้ว เนื่องจากแม่ค้าออนไลน์คนดังกล่าวอาจมีเจตนาอย่างอื่นแอบแฝง

ล่าสุด วันนี้ (20 มิ.ย.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า เรื่องราวครั้งนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ สร้างความสับสนในสังคม พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. สืบสวนสอบสวน จนทราบว่าเรื่องราวดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง จึงมอบหมายให้ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ออกหมายเรียกหญิงสาวเจ้าของโพสต์กระเป๋าหาย ให้มาพบพนักงานสอบสวน

“เบื้องต้น หญิงสาวเจ้าของโพสต์ นัดหมายมาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้(20 มิ.ย.) เพื่อให้เธอชี้แจงความจริงในแง่มุมของเธอ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่เธออยากให้เหตุผล แต่เธอก็ไม่ได้มาตามเวลาที่นัดหมายไว้ โดยให้เหตุผลว่า รอปรึกษาทนายดูก่อน จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้ และปิดเฟซบุ๊กไปแล้ว ส่วนเหตุผลที่เธอกระทำเช่นนี้ ยังไม่ทราบว่าทำไปด้วยเหตุผลอะไร เพราะเบื้องต้น พบว่า เธอค่อนข้างมีฐานะ”

ซึ่งการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลบิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ กล่าวว่า ฝากเตือนประชาชนที่นำข้อมูลที่เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยมีเจตนาทุจริต และอาจเกิดความเสียหายกับประชาชน เพื่อมุ่งหวังผลบางประการ ทั้งในเรื่องผลประโยชน์หรือความสนุกคึกคะนอง อาจเข้าข่ายความผิดที่จะถูกดำเนินคดีตามฐานความผิดดังกล่าวได้ จะมาอ้างที่หลังว่าไม่รู้กฎหมาย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์คงไม่ได้ เพราะกฎหมายบัญญัติไว้อย่างชัดเจน

(Visited 2,210 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry