เปิดเหตุผล ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่วินิจฉัยคดี 4 รัฐมนตรี ถือหุ้นสัมปทานรัฐ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลรัฐธรรมนูญ ว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าในวันนี้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาวินิจฉัยชี้ขาดกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ว่า

 

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ / ส.ว.สรรหา

ความเป็นรัฐมนตรีของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ กรณีที่ถือครองหุ้นบริษัทที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ ซึ่งปัจจุบัน นายสุวิทย์ เป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ม.ล.ปนัดดา และนพ.ธีระเกียรติ เป็น ส.ว. ส่วนนายไพรินทร์ ยังดำรงตำแหน่ง รมช.คมนาคม

 

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี / รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

โดยในช่วงเช้าวันนี้มีสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางไปรอทำข่าวดังกล่าว แต่ได้รับรายงานว่า ในวันนี้มีการประชุมของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในเวลา 13.30 น. แต่ในวาระการประชุมไม่มีการพิจารณาคำร้องดังกล่าว เนื่องจากวันนี้เป็นการประชุมเรื่องทั่วไป อย่างไรก็ตามยังไม่มีการชี้แจงหรือยืนยันจากทางศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ ว่ามีการพิจารณาคำร้องในเรื่องดังกล่าวหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำร้องดังกล่าว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. ได้ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบ เมื่อเดือน ม.ค. และ ก.พ. ปี 2561 ที่ผ่านมา โดยที่ประชุม มีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นของทั้ง 4 รัฐมนตรี

 

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ / ส.ว.สรรหา

เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติ การดำรงตำแหน่ง เห็นควร ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 และขณะนี้อยู่ระหว่างให้ สำนักงาน กกต. ดำเนินการยกร่างคำร้อง ก่อนจะเสนอให้ ที่ประชุม กกต. พิจารณาและ ประธาน กกต. ลงนาม เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา

 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

(Visited 160 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry