นักวิจัยเกาหลีใต้เผย ผู้หญิงดูรูปผู้ชายหล่อ ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยให้รู้สึกดี และกระตุ้นสมองให้คิดบวก

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์Dispatch ของเกาหลีใต้ เผยรายงานว่า มีผลการวิจัยชี้ว่าการดูรูปผู้ชายหล่อหน้าตาดีช่วยให้ความสามารถในการจำดีขึ้น โดยงานวิจัยดังกล่าวถูกเปิดเผยเมื่อปีที่ผ่านมา แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

ตามรายงานของรายการ Discovering Life ทางช่อง KBS-1TV เผยว่า งานวิจัยดังกล่าวได้ทำการทดลองกับผู้หญิงวัยกลางคนโดยครั้งแรกให้จดจำชื่อคนภายใน 1 นาที ต่อมาให้จดจำชื่อคน พร้อมกับรูปภาพชายหนุ่มหล่อผลปรากฏว่า เมื่อให้จำชื่อพร้อมกับภาพหนุ่มหล่อคำตอบที่ได้ถูกต้องเพิ่มมากขึ้นในอัตราเฉลี่ยจาก 2 เป็น4

นอกจากนั้น ยังมีการยืนยันโดยใช้วิธีการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (Electroencephalogram หรือEEG) พบว่าเมื่อผู้หญิงมองรูปผู้ชายหล่อคลื่นสมองมีปฏิกิริยาตอบสนองเคลื่อนที่มากกว่าปกติ โดยดร.ลี จิตแพทย์ผู้ทำการวิจัยกล่าวว่า จากการทดลองดังกล่าว สามารถยืนยันได้ว่าระดับการกระตุ้นของสมองกลีบขมับมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับความจำ ทั้งนี้การดูรูปผู้ชายหล่อไม่เพียงแต่จะทำให้ความจำดีขึ้น แต่ยังทำให้รู้สึกดีและกระตุ้นสมองให้คิดบวก

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ชายการมองรูปผู้หญิงสวยไม่ส่งผลใดๆมากนัก หรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การมองรูปเพศตรงข้ามที่หน้าตาดีช่วยทำให้ความจำดีขึ้นเฉพาะในเพศหญิงเท่านั้น โดย ดร.ซอนซุกฮาน แพทย์ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่า เนื่องจากผู้ชายมักจะมีภาวะจิตใจไม่นิ่ง เมื่อได้เห็นสิ่งบันเทิงใจทำให้ความจำและสมาธิหายไป

 

ภาพและข้อมูลจาก kapook, เว็บไซต์Dispatch

(Visited 3,893 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1