สุดแปลก เด็กชายวัย 13 ฟันขาดไป 1 ซี่ ที่แท้…งอกใน อัณฑะ เป็นผู้ป่วยเคสหายาก

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

รายงานวันที่ 9 มิ.ย. ว่า โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เปิดเผยเคสผู้ป่วยหายากเป็นเด็กชายวัย 13 ปี ฟันขาดไป 1 ซี่ ซึ่งไปงอกที่อัณฑะ โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟระบุว่า เด็กชายรู้สึกว่าอะไรบางอย่างก่อตัวอย่างหนาแน่นในอัณฑะ แม้จะไม่มีอาการเจ็บปวด แต่อัณฑะนูนออกมาอย่างชัดเจน

 

 

เมื่อเข้ารับการตรวจที่คลินิกประจำเขต แพทย์กลัวว่าก้อนข้างในอัณฑะอาจเป็นเนื้องอก จึงรีบนำเด็กชายส่งต่อที่ศูนย์อนามัยการเจริญพันธุ์ของเด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟ หลังการตรวจวินิจฉัยทั้งหมดแล้ว ทีมแพทย์สรุปว่าก้อนข้างในอัณฑะเป็นเนื้องอก และเริ่มผ่าตัดเพื่อเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา แต่ต้องตกใจเมื่อเนื้องอกนั้นคือ “ฟัน” เมื่อตรวจสอบพบเป็นฟันกรามบนซี่ที่ 7 ตำแหน่งเดียวกับฟันที่ขาดไปในช่องปาก ปกติแล้ว เมื่ออายุ 10-12 ปี ฟันแท้จะงอกแทนที่

 

 

การผ่าตัดดำเนินการโดย ดมีตรี ตารูซิน ศัลยแพทย์อาวุโส ผู้เชี่ยวชาญระบบปัสสาวะและเด็ก ทีมแพทย์แสดงความหวังด้วยว่า เมื่อเด็กชายโตขึ้นแล้ว จะไม่ประสบปัญหาอนามัยการเจริญพันธุ์ในอนาคต ด้าน นพ.อีกอร์ คอลตูนอฟ ผู้อำนวยการแพทย์โรงพยาบาลเขตโอดินต์โซโว อธิบายว่า การที่ฟันงอกในอัณฑะเกิดจากความผิดปกติในระยะตัวอ่อน (เอ็มบริโอ) ในครรภ์มารดา เมื่ออวัยวะบางส่วนไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตามธรรมชาติ ในกรณีนี้เด็กชายวัย 13 ปี เซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) ซึ่งจะเกิดเป็นเซลล์ใหม่ในเนื้อเยื่อฟัน เข้าไปในอยู่อัณฑะ

 

(Visited 1,320 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry