โควตาหน้าตา ครม.ชุดใหม่ในเครือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เปลี่ยนสักเท่าไหร่

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 20 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ในการจัดตั้งรัฐบาลนำโดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมถึงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ระบุว่า จากเดิมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นโควตา พปชร.นั้น ขณะนี้มีแนวโน้มสูงที่จะยกให้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่ยังมีเงื่อนไขของ พปชร. ในเรื่องตัวบุคคลที่คาดว่าจะมาดำรงตำแหน่งต้องมีความเหมาะสมด้วย โดยมีชื่อนายบัญญัติ บรรทัดฐาน จากประชาธิปัตย์ที่หลายฝ่ายมองว่าเหมาะสม ส่วนรองประธานสภาฯ คนที่ 1 อาจมีชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พปชร. ขณะที่ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 เป็นโควตาของพรรคภูมิใจไทย ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. จะเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)

ทั้งนี้ ในส่วนของหน้าตา ครม.ในโควตาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พปชร. บุคคลที่คาดว่าจะเป็นรัฐมนตรี ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ควบ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัถต์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. เป็นรมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการ พปชร. เป็นรมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.คมนาคม โดยมีนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา เป็น รมช.คมนาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี รมช.อุตสาหกรรม เพื่อดูแลพื้นที่อีอีซี ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคมีชื่อเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้บุคคลใน พปชร. ที่อยู่ในข่ายได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ส่วนนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อในโผ ครม. เป็นรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อาจต้องขยับไปเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ หรือกระทรวงอื่นแทน เพราะมีบางกระแสระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ ต้องการดูแลกระทรวงดังกล่าว เช่นเดียวกับ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.มหาดไทย หรือรมช.คลัง หรือ รมช.เกษตรและสหกรณ์

ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ยังอยู่ในโควต้าของ พปชร. แต่กระทรวงอุตสาหกรรม ยังมีโอกาสครึ่งต่อครึ่งที่จะดูแลเอง หรือให้พรรคร่วมดูแล รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม ที่ยังรอความชัดเจนว่าพรรคใดจะได้ไปดูแล

ขณะที่โควต้าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะได้ รมว.สาธารณสุข รมช.สาธารณสุข รมช.คมนาคม รมช.มหาดไทย รมช.เกษตรและสหกรณ์ รมช.คลัง รมช.พาณิชย์

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอีก 1 เก้าอี้รมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การจัดสรรเก้าอี้บางกระทรวง บางตำแหน่งอาจมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งขึ้นอยู่กับการพูดคุยเจรจาต่อรอง และมีความเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจมีส่วนร่วมตัดสินใจ ทั้งนี้ มีรายงานระบุว่า ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ จะมีการนัดประชุมระหว่างพปชร. กับพรรคร่วมเพื่อทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมการทำงานในสภาฯ

(Visited 468 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry