แม่เด็กที่ทิ้งลูกติดในรถ โวยจะทวงค่าเสียหาย คนที่มาช่วยลูกทำรถเป็นรอย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31

จากกรณีเด็กหญิงวัย 1 ขวบติดอยู่ในรถ แล้วแม่เด็กไม่ยอมให้ทุบกระจกเพื่อช่วยเหลือ กลัวรถจะเป็นรอย จนมีพลเมืองดี มาช่วยอาสางัดกลอนประตูรถให้ แต่ก็ทำรถเป็นรอย จนแม่เด็กไม่ยอม โทรไปทวงให้ชดใช้ค่าเสียหาย

ล่าสุดทนายดัง นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับกรณีหญิงสาวพลเมืองดี ชื่อเล่นว่า “หนาย” ซึ่งสามีเปิดร้านทำกุญแจชื่อร้านสันติทำกุญแจ อยู่แถวปากซอย 17 ราษฎอุทิศเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ หวังดีช่วยเด็กหญิงอายุประมาณ 1 ขวบ ติดอยู่ในรถเก๋งยี่ห้อเอ็มจี สีขาว รุ่น แซดเอส หลังผู้เป็นแม่ได้ลงจากรถโดยดับเครื่อง แต่ได้วางกุญแจแบบรีโมทไว้ในรถ เมื่อปิดประตูรถแล้ว ผ่านไปสักพักประตูจะล็อกทันที แต่ทางแม่เด็กไม่พอใจที่ทำรถเป็นรอยเรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายว่า 1.หนึ่งความรับผิดทางอาญาการงัดรถเพื่อหาทางที่จะช่วยเหลือชีวิตของเด็กเนื่องจากติดอยู่ในรถทำให้รถมีรอยขีดข่วน การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 แต่การกระทำดังกล่าวนั้นมีความจำเป็นต้องช่วยเหลือชีวิตของเด็กถ้าได้กระทำไปพอสมควรแก่เหตุไม่ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 67

2.ความรับผิดทางแพ่ง หากผู้ใดกระทำความผิดเช่นกรณีนี้หญิงพลเมืองดีงัดกระจกเพื่อหาทางช่วยเหลือเด็ก ทำให้ทรัพย์สินของบุคคลอื่นได้รับความเสียหาย แต่ทำไปเพื่อช่วยเหลือเด็กไม่ต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนหากได้กระทำไปไม่เกินสมควรแก่เหตุ ภาษากฎหมายเรียกว่า”นิรโทษกรรม”สรุปหญิงพลเมืองดีท่านนี้ ไม่ต้องตกใจครับท่านไม่ต้องรับโทษทั้งทางอาญาและไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนทางแพ่ง เพราะถือว่าเป็นการนิรโทษกรรม สมัยโบราณเรียกการกระทำลักษณะนี้ว่า ทำคุณบูชาโทษ

(Visited 9,679 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31