สมศักดิ์ ลั่น ประยุทธ์ มาแน่ นั่งนายกฯ ต่อ เชื่อมีผลงานดี รัฐบาลอยู่นานแน่นอน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 9 พ.ค.62 เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภาใหม่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคพปชร. เป็นแกนนำว่า ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศตัวเลข ส.ส.อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้เกิดความมั่นใจว่าฝ่ายที่จะพยายามจัดตั้งรัฐบาลตั้งแต่แรกนั้น มีตัวเลข ส.ส.ไม่ครบ 250 เสียง ดังนั้นจึงเป็นความชอบธรรมของพรรคพปชร. ที่จะขยับมาจัดตั้งรัฐบาล ถือเป็นความชอบธรรมที่ปรากฏชัดเจนแล้ว

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่มองว่าการประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.ใช้หลักเกณฑ์การคำนวณขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ควรพูดถึงประเด็นนี้กันแล้ว หากใครจะไปร้องเรียน ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่พรรค พปชร.ไม่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งนี้ มั่นใจว่าพรรคพปชร. ตั้งรัฐบาลได้แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อถามว่า การเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะทำให้มีปัญหาในการทำงานหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เคยมีรัฐบาลเสียงข้างมาก แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน แต่ถ้าเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแล้วบริหารจัดการดี สามารถอยู่ได้ครบ 4 ปีก็มีอยู่มาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของรัฐบาลกับพรรคการเมืองให้ลงตัว เรื่องการมีพรรคร่วมรัฐบาลจำนวนมากไม่ถือว่าเป็นอุปสรรค ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการให้ดี ก็จะอยู่ได้นาน และเสียงที่ประชาชนพูดคุยกันก็ไม่ได้หวังว่ารัฐบาลจะอยู่ ได้ 4 ปีมาตั้งแต่แรก แต่ส่วนตัวเชื่อว่ารัฐบาลอยู่ได้นาน

เมื่อถามว่าการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีให้กับพรรคร่วมรัฐบาลที่มีจำนวนมากจะเกิดปัญหาหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่การจัดตั้งรัฐบาลต้องแบ่งโควตารัฐมนตรีกัน ไม่มีรัฐบาลพรรคเดียว ถ้าเอื้ออาทรกันดีๆ ก็อยู่ได้นาน ส่วนเรื่องที่มีชื่อตนเป็นรัฐมนตรีนั้น เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ขอให้เปิดประชุมสภาฯ ให้ได้ก่อน

เมื่อถามว่าขณะนี้มีกระแสข่าวที่บุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ คือนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพปชร. นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเชียร์ทุกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ทั้งนายสุชาติและคนอื่นๆ ทั้งนี้ มั่นใจว่าการบริหารจัดการทางการเมืองหลังจากนี้ คงไม่มีอะไรยาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกฯ แน่นอน และมองว่าขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะมีบุคลากรเพื่อเป็นตัวเลือกในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์จากรัฐบาลดีขึ้นกว่าเดิม

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพปชร. กล่าวว่า สิ่งที่ห่วงกันเรื่องการเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แล้วอาจอยู่ได้ไม่นานนั้น ตนมองว่าอยู่ที่ผลงานของรัฐบาลมากกว่า ถ้ารัฐบาลมีผลงานดี แก้ปัญหาประชาชน ความยากจนได้ ประชาชนก็จะมั่นใจ รัฐบาลและพรรคการเมืองจะอยู่ได้นาน แต่ถ้ามีเสียงข้างมากแล้วเข้าไปทำเรื่องไม่ถูกต้องเหมือนในอดีต ที่บางพรรคการเมืองมีเสียงมากกว่า 300 เสียง แต่ไปทำเรื่องหรือโครงการที่ไม่ถูกต้องก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะมีประชาชนออกมาต่อต้าน มั่นใจว่าพรรคเล็กๆ อยากมาร่วมงานกับพรรคพปชร. ตัวเลขการจัดตั้งรัฐบาลของพรรค เท่าที่ประเมินในเบื้องต้นมีประมาณ 254-255 เสียง

 

ภาพและข้อมูลจาก Khaosod

(Visited 1,456 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry