อากาศร้อนอันตราย! สเปรย์กระป๋อง ระเบิดในรถ กระจกแตกละเอียด

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เฟซบุ๊กเพจ FB 8Riew โพสต์เตือนภัยจากสมาชิกคุณ Anuchit ผ่านกลุ่ม Black knight หลังเก็บสเปรย์กระป๋องไว้ในรถ ท่ามกลางอากาศร้อนจัด รวมถึงจอดรถไว้กลางแดด ทำให้กระป๋องสเปรย์ระเบิดภายในรถ จนกระจกหลังแตก ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า “#ฝากเตือนภัย ฝากแชร์ #ช่วงนี้อากาศร้อนจัด เมื่อวานกระป๋องสเปรย์ในรถระเบิดครับ #โลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ลัดวงจรระเบิดได้ครับ อย่าทิ้งไว้ในรถ #เรื่องใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้สำหรับคนใช้รถ cr.Anuchit #Black knight”

นอกจากนี้ยังพบว่า คุณ Anuchit ยังได้โพสต์เตือนผ่านกลุ่มรถยนต์ต่างๆ พร้อมให้ข้อมูลว่ากระป๋องสเปรย์ที่ระเบิด เป็นกระป๋องโฟมโพลียูรีเทน ที่เก็บไว้ในรถกลางอากาศที่ร้อนจัดจนเกิดการระเบิดขึ้น

สำหรับการเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้ในรถยนต์ โดยเฉพาะบริเวณคอนโซลด้านหลังและด้านหน้าติดกับกระจก เพราะเมื่อกระป๋องสเปรย์ถูกความร้อนจากแสงแดดจะทำให้วัตถุและสารเคมีพร้อมแก๊สที่อยู่ภายในเกิดการขยายตัวจนเกิดการระเบิดขึ้น แรงอัดอาจส่งผลทำให้กระจกรถยนต์แตก รวมถึงการเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้ในท้ายรถยนต์ที่ติดแก๊ส ซึ่งกระป๋องสเปรย์ดังกล่าวเมื่อได้รับความร้อนอาจเป็นตัวก่อให้เกิดประกายไฟได้ ดังนั้นเมื่อผู้ขับขี่ได้ยินเสียงดัง และเริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ อาทิ รถเริ่มมีควันและมีความเสี่ยงว่าจะระเบิดหรือไฟไหม้ ให้รีบปิดสวิตช์ตัดการทำงานของระบบแก๊ซและดับเครื่องยนต์ จากนั้นให้รีบออกจากรถยนต์ทันทีพร้อมทั้งนำถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นบริเวณต้นเพลิงซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมีติดรถไว้โดยเฉพาะรถยนต์ที่ติดแก๊ส

ส่วนกรณีที่ไม่มีถังดับเพลิงให้ใช้ขวดน้ำฉีดบริเวณที่เกิดไฟไหม้ แต่ทั้งนี้หากเกิดไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ให้ตั้งสติ ดับเครื่องยนต์แล้วรีบลงจากรถโดยออกห่างจากรถให้มากและเร็วที่สุดเพื่อป้องกันรถระเบิด อย่างไรก็ตามหากมีผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้ เมื่ออยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วให้ดูแลเบื้องต้นโดยถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ถูกไฟเผาไหม้ออก แต่หากถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับและพบว่ามีการตึงรั้งควรหลีกเลี่ยง ห้ามใช้น้ำมัน โลชั่น ยาสีฟัน หรือยาปฏิชีวนะทาบนแผลเด็ดขาด

 

(Visited 457 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry