กระทรวงสาธารณสุข ออกนโยบายจำกัดความเร็วรถพยาบาลให้วิ่งได้ไม่เกิน 80 กม./ชม. โดยห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี และรถจะต้องทำประกันชั้นหนึ่ง

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่19 เมษายน2562 มีรายงานว่า เมื่อวันที่17 เมษายนที่ผ่านมา นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขประชุมทางไกลร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่งเกี่ยวกับการออกนโยบายความปลอดภัยของรถพยาบาลว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในความปลอดภัยสูงสุดสำหรับทุกฝ่ายทั้งผู้ป่วยญาติและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในรถพยาบาลจึงได้ออกนโยบายบังคับใช้ให้โรงพยาบาลทุกแห่งจะต้องทำประกันภัยรถพยาบาลชั้น1 ภาคสมัครใจและเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรคนละ 2,000,000 บาทสูงสุด7 ที่นั่งซึ่งรถพยาบาลที่หมดประกันภัยฉบับเดิมให้ต่อประกันภัยฉบับใหม่กับบริษัทที่มีข้อตกลงร่วมกันจำนวน4 บริษัท

โดยเฉพาะพนักงานขับรถพยาบาลต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดจะต้องผ่านการอบรมหลักสูตรฝึกอบรมของกระทรวงสาธารณสุขและตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ1 ครั้งและจำกัดความเร็วของรถพยาบาลให้วิ่งได้ไม่เกิน80 กม./ชม. หรือไม่เกินที่กฎหมายกำหนดรวมถึงห้ามขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดงทุกกรณี

ทั้งนี้ในรถจะต้องมีผู้โดยสารรวมพนักงานขับรถทั้งหมดไม่เกิน7 คนซึ่งทุกคนต้องคาดเข็มขัดนิรภัยและห้ามทำหัตถการขณะรถเคลื่อนที่อีกทั้งรถพยาบาลทุกคันจะต้องติดตั้งอุปกรณ์GPS และกล้องวงจรปิดบันทึกภาพอีกด้วย

(Visited 2,217 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry