ลูกชาย 3 ขวบ ป้อนรหัสผ่านผิดซ้ำหลายครั้ง จนล็อคไอแพดของคุณพ่อ ยาวนานถึง 48 ปี

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2

CNN รายงานข่าวที่เป็นอุทาหรณ์ เมื่อนายอีวาน ออสนอส กองบรรณาธิการจากนิตยสาร The New Yorker และนักวิจัยจากสถาบัน Brookings Institution โพสต์ภาพลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา

โดยเป็นภาพไอแพดของเขาที่มีข้อความเตือนจากเครื่องระบุว่า ไอแพดเครื่องนี้ใช้การไม่ได้ และลองให้ใส่รหัสใหม่อีกครั้งใน 25,536,442 นาที นั่นเท่ากับเวลาอีกกว่า 48 ปีข้างหน้า จึงจะสามารถเข้ารหัสปลดล็อคไอแพดเครื่องดังกล่าวได้อีกครั้ง

หลังจากนายออสนอสโพสต์ภาพพร้อมขอความช่วยเหลือจากกูรูในทวิตเตอร์ ก็มีผู้เข้ามาช่วยแนะนำวิธีต่างๆ มากมาย ทั้งการเชื่อมต่อไอแพดเข้ากับคอมพิวเตอร์ และซิงค์ตัวเครื่องเข้ากับ iTune รวมทั้งยังมีไอเดียแปลกๆ เช่น ให้นำไอแพดไปแช่ในข้าวสาร บ้างก็แนะให้เขาท่องเวลาไปอนาคตเพื่อปลดล็อคไอแพด หรือไม่ก็รีบูทลูกชายวัย 3 ขวบ ที่เป็นต้นตอของเรื่องนี้แทน

ทั้งนี้ ระบบ lockout เป็นระบบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล ที่จะพยายามปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของเครื่อง ทันทีที่พบว่ามีคนเข้ารหัสผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งเข้ารหัสผิดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มเวลาในการล็อคเครื่องมากขึ้นเท่านั้น

ทางด้านแอปเปิ้ลแนะนำนายออสนอสให้กู้คืนระบบเพื่อให้สามารถใช้ไอแพดได้อีกครั้ง แต่ต้องแลกกับการสูญเสียข้อมูลที่เคยมีในเครื่องทั้งหมด ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่านายออสนอสใช้วิธีปรับโหมดเครื่องเข้าสู่การอัพเดทเฟิร์มแวร์ เพื่อกู้คืนไอแพดเครื่องนี้กลับมา

(Visited 10,797 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
2