พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวประกาศเป็นฝ่ายชนะ เตรียมตัวจัดตั้งรัฐบาล

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
594

ช่วงบ่ายวันนี้ 25 มี.ค.62 ที่พรรคเพื่อไทย โดย สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวประกาศเป็นฝ่ายชนะ เตรียมตัวจัดตั้งรัฐบาล

ภูมิธรรมกล่าวว่า จากคะแนนจำนวนที่นั่ง ซึ่งปัจจุบันพรรคเพื่อไทยได้คะแนนสูงที่สุด อีกทั้งเมื่อนับแล้ว มีกว่า 300 ที่นั่งที่มาจากพรรคที่แสดงตนเอาไว้แล้วว่าไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจดังที่เป็นอยู่มาแล้ว 5 ปี ดังนั้น การทำงานนับจากนี้จะเป็นความร่วมมือกันของพรรคฝั่งประชาธิปไตยที่จะตอบสนองเจตนารมณ์ของประชาชน

ภูมิธรรมตอบคำถามนักข่าวว่า พรรคที่จะไม่ร่วมงานด้วยนั้น ก็คือพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย

จากนั้น ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ที่จะร่วมทางกับพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิธรรมตอบว่า หัวหน้าพรรคคนเดิมเคยประกาศไว้ว่าจะไม่เลือกลุงตู่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่จะว่าอย่างไร

ด้านสุดารัตน์แถลงย้ำ ส.ว. 250 เสียงนั้นต้องทำตามเสียงประชาชน ส่วนประเด็นที่เป็นกังวลนั้น ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ทำอะไรให้ประชาชนผิดหวัง จะทำอะไรตามประสงค์ที่ประชาชนฝากไว้ จะมีการร่วมพูดคุยโดยเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ผลประโยชน์ของพรรคจะเป็นรอง

การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะต้องแก้ไข ตอบสนองความปรารถนาของประชาชนให้ได้ แต่ต้องทำประเทศให้เข้าสู่ประชาธิปไตย เข้าสู่กติกาที่เป็นสากลให้ได้

“แน่นอนว่าเราโดนแบบนี้แล้วที่นั่งน้อยกว่าที่เราคาด สิ่งที่เราได้รับผลกระทบจากกฎหมายก็เป็นเรื่องที่เราต้องดำเนินการต่อไป แต่ไม่ใช่เรื่องที่เราไปจะล้มกระดาน มันเป็นเรื่องที่เรารู้ล่วงหน้าอยู่” สุดารัตน์กล่าว

นอกจากนี้ ภูมิธรรมยังกล่าวว่า “เราเจตนาที่จะทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่การทำเพื่อความทะยานอยากของใครบางคน” ภูมิธรรมย้ำทิ้งท้าย

(Visited 73,566 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
594