กกต.รับบัตรเลือกตั้งนอกไทยล่าช้า เร่งไปรษณีย์จัดการ ถึงไม่ทันเสี่ยงเป็นบัตรเสีย

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

กกต. เผยบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายลอตสุดท้าย เพิ่งถึงไทย เหตุล่าช้า เพราะเที่ยวบินดีเลย์ ส่งไม่ทัน 17.00 น. คิดเป็นบัตรเสีย

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า ในช่วงเช้านี้จะมีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายที่ส่งมาถึงประเทศไทย และไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้รับผิดชอบการขนส่งจะดำเนินการคัดแยกบัตรก่อนที่จะส่งไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละที่ และจะเร่งนำส่งให้เร็วที่สุด

สำหรับสาเหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากเกิดปัญหาการขนส่งระหว่างเที่ยวบินดีเลย์ แต่คาดว่า จะสามารถส่งบัตรเลือกตั้งชุดสุดท้ายได้ทันในเวลาก่อน 17.00 น. และบัตรเหล่านี้ จะถูกนับเป็นคะแนน โดยกกต.ประจำเขตเลือกตั้ง พร้อมกรรมการประจำหน่วยจะเป็นผู้รับ

หากไปถึงหลังจากที่หน่วยนับคะแนนได้เริ่มต้นนับคะแนนไปแล้ว บัตรเลือกตั้งจะถูกวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริง ส่วนจำนวนบัตรที่ยังค้างอยู่และมาจากประเทศใดนั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดเผยได้

อย่างไรก็ดี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อ 14.30 น. ว่า”บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทุกหน่วยและทั่วประเทศ ส่งถึงเขตเลือกตั้งแต่ละเขตครบแล้ว แต่อาจมีบางส่วนยังมาไม่ถึง แต่กำลังจะตรวจสอบว่าจะดำเนินการอย่างไร”

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวต่ออีกว่า ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งหมั่นตรวจสอบปากกาที่ใช้ในคูหาว่าขีดติดหรือไม่ หากเกิดปัญหาไม่ติดให้เปลี่ยนทันที พร้อมย้ำว่า ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่นำปากกาไปเอง ให้ใช้หมึกสีน้ำเงิน ด้วยเหตุผลว่าอาจส่งผลต่อการวินิจฉัยบัตรของกรรมการประจำหน่วยในช่วงของการนับคะแนนหลังการปิดหีบเลือกตั้ง

(Visited 3,037 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry