กกต. แถลงเปิดหีบ เผย คืนหมาหอน พบทุจริต แจกเงินซื้อเสียงอื้อ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อเวลา 10.16 น. วันที่ 24 มี.ค.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงข่าวหลังการเปิดหีบเลือกตั้งในช่วงเช้าว่า ได้รับรายงานการเปิดหน่วยเลือกตั้งเวลา 08.00 น. เป็นที่เรียบร้อยทุกหน่วย จากทั้งหมด 92,320 หน่วยเลือกตั้ง เฉลี่ยผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 800 คนต่อหน่วย ก่อนเปิดหีบมีผู้ใช้สิทธิเข้าคิวรอจำนวนมากอาจไม่สะดวกบ้าง ทั้งนี้หากปิดหีบแล้วเวลา 17.00 น. ผู้มาใช้สิทธิมาแสดงตัวที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ก็ลงสามารถลงคะแนนให้เสร็จสิ้นได้ ส่วนสภาพปัญหาช่วงเช้าที่ผ่านมา คิวยาวอาจใช้เวลาบ้าง

นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งบางหน่วยฉีกบัตรเลือกตั้งแล้วฉีกเอาต้นขั้วติดไปด้วย ซึ่งมีการลงบันทึกรายงานเหตุแล้ว หลังปิดหีบจะนำต้นขั้วบัตรออกจากบัตรที่ลงคะแนนแล้วค่อยเปิดนับคะแนน นอกจากนี้ยังพบปัญหาประชาชนไม่ได้เซ็นชื่อที่บัญชีตรวจสอบสิทธิ แต่ไม่เป็นปัญหา เพราะได้เซ็นชื่อที่ต้นขั้วบัตร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า จากการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่คืนวันที่ 23 มี.ค.พบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 54 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นการแจกเงินซื้อเสียง ที่เหลือเป็นการจำหน่ายสุราในช่วงเวลาต้องห้าม 1 ราย พบชายเมาสุรามาใช้สิทธิ 1 ราย โพสต์ข้อความหาเสียงเกินเวลาที่กำหนด 2 ราย บริษัทไม่ให้หยุดงานมาใช้สิทธิ์ 1 ราย ฉีกบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดลำพูน 1 ราย ซึ่งเป็นเรื่องของสตช.ที่จะตรวจสอบ เพราะจะเป็นคดีอาญา และคงต้องดูว่าเจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

สำหรับการแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1144 ส่วนใหญ่ เป็นเรื่องไม่มีรถกลับภูมิลำเนา รถไฟเต็ม ขนส่งหมอชิตแน่น ซึ่งกกต.ไม่สามารถประสานเพิ่มเที่ยวรถไฟได้ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา มีผู้เข้าคิวใช้สิทธิจำนวนมาก ขอแนะนำให้ทยอยกันไป เพราะหน่วยเลือกตั้งมีเกือบทุกตำบลใกล้บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดินทางมายังสำนักงานกกต. เพื่อร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งร่วมกับเลขาธิการกกต. พร้อมกันนี้ยังมีผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจาก 11 ประเทศ และ 1 องค์กรระหว่างประเทศ เดินทางมาสังเกตการณ์การจัดการเลือกตั้งและภาพรวมการเปิดหน่วย ที่สำนักงานกกต.ด้วย โดยตลอดทั้งวันผู้สังเกตการณ์จะกระจายลงตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อสังเกตการณ์การใช้สิทธิและการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

 

ข้อมูลขาก Khaosod

(Visited 11,337 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry