วัดสว่างพิทยา จ.ขอนแก่น แจงหลังเกิดดราม่าติดป้ายคิดค่าใช้จ่ายจัดงานศพ

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

วันที่ 11 มี.ค.62 ความคืบหน้ากรณีดราม่าวัดสว่างพิทยา ในพื้นที่ บ้านหนองหลุบ ต.แดงใหญ่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มีการติดป้ายประกาศคิดราคาค่าใช้บริการวัด จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยมีการคิดค่าบริการ อาทิ ค่าดูแลศพ 1,000 บาท ค่าบำรุงเมรุ 500 บาท ค่าพนักงาน 2 คน 400 บาท หรือค่าคนล้างโลงเย็น 200 บาท เป็นต้น

โดย พระจำลอง อนาลโย พระลูกวัดสว่างพิทยา เปิดเผยว่า ป้ายดังกล่าวทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านเป็นผู้ตัดสินใจทำร่วมกัน ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติคร่าวๆ เท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมาการจัดงานศพในแต่ละครั้งมักมีปัญหา อย่างเช่น ที่วัดไม่มีสัปเหร่อ ก็ต้องจ้างคนมาดูแลศพระหว่างเผา ต้องคอยเฝ้าทั้งคืนว่าศพไหม้หมดหรือไม่ และหลายครั้งก็ต้องเป็นพระเองที่เป็นคนทำ โดยพระรูปไหนอาสาทำก็จะเป็นผู้ได้รับเงินส่วนนั้นไป

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายเป็นเงินที่จะเข้าวัดจริงๆ มีอยู่ 3 เรื่อง คือ ค่าโลงเย็น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และค่าบำรุงรักษาเมรุ โดยเงินตรงนั้นก็เก็บไว้ใช้ซ่อมบำรุงวัดในอนาคต ส่วนค่าบริการอื่นๆ ทางวัดไม่บังคับ ขึ้นอยู่ที่เจ้าภาพแต่ละงานว่าจะจ่ายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากเรื่องดังกล่าวไม่เหมาะสมก็จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อหาทางออกต่อไป ซึ่งยืนยันว่าวัดฟังเสียงชาวบ้านเป็นหลักอยู่แล้ว

(Visited 3,266 times, 1 visits today)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry